Đụn cát không ngừng vươn cao

22:21 06/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dun cat khong ngung vuon cao
Những đụn cát chọc trời và hồ nước giữa sa mạc Badain Jaran

Đụn cát cao nhất thế giới Bilut, nằm tại sa mạc Badain Jaran thuộc khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc, đã cao thêm gần 60 cm trong 20 năm qua. Theo số liệu mới nhất của Viện Khảo sát và đo đạc địa chất Alxa, chiều cao hiện nay của Bilut là 1.609,58m; con số này cách đây 2 thập niên là 1.609m.

Badain Jaran là sa mạc lớn thứ 3 tại Trung Quốc và thứ 4 trên thế giới với diện tích 4.020 km2. Ngoài Bilut, sa mạc này còn nhiều đụn cát cao chọc trời khác. Năm 2004, chính quyền khu tự trị Nội Mông bắt đầu thành lập một công viên địa chất quốc gia khổng lồ, bao trùm các sa mạc Tengger, Badain Jaran và ốc đảo Juyanhai. Mục đích của công viên này là giúp con người có được cái nhìn tổng thể về sự biến đổi của sa mạc trong hàng ngàn năm qua.

T.M
(Theo THX)

contentlength: 2259
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..