Đục thuỷ tinh thể kèm loạn thị: Chỉ điều trị một lần

18:02 09/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 9/7, BV Mắt TP.HCM cho biết các giáo sư chuyên khoa mắt của Mỹ vừa chuyển giao kỹ thuật đặt thủy tinh thể nhân tạo Toric để điều trị một lần cho bệnh nhân bị đục thuỷ tinh thể kèm loạn thị. Sau khi đặt Toric, bệnh nhân không cần mổ tiếp để điều trị loạn thị như trước đây.

Duc thuy tinh the kem loan thi Chi dieu tri mot lan

Một ca phẫu thuật đặt thuỷ tinh thể nhân tạo giả tại BV Mắt TP.HCM. (Ảnh: K.Thoa)

Trước đây những bệnh nhân bị đục thủy tinh thể có độ loạn thị hơn 1D thường phải chịu thiệt thòi hơn rất nhiều so với những người không bị loạn thị. Cụ thể là thị lực sau mổ sẽ kém hơn nhiều. Bệnh nhân phải đeo kính loạn sau mổ.

Tuy rằng, bệnh nhân cũng có thể mổ loạn thị bằng laser excimer sau mổ cườm. Nhưng như thế, bệnh nhân sẽ phải chịu thêm một cuộc phẫu thuật thứ hai với chi phí không phải là nhỏ.

Theo BS. Trần Hải Yến, trưởng khoa Khúc xạ BV Mắt TP.HCM, vật liệu cấu tạo của thuỷ tinh thể nhân tạo Toric là Acrysoft, như các loại thuỷ tinh thể nhân tạo truyền thống. Nhưng Toric có thêm một kính trụ để điều trị loạn thị.

Các thử nghiệm lâm sàng được thực hiện ở Hoa Kỳ cho thấy thủy tinh thể nhân tạo Toric có tính ổn định vững chắc và tương thích sinh học cao hơn hẳn các loại thủy tinh thể nhân tạo cùng loại.

Từ ngày 4/ - 7 đến 5/7/2007, BV đã áp dụng kỹ thuật mới này trên 4 bệnh nhân bị đục thủy tinh thể có kèm loạn thị.

Bệnh nhân được đặt thủy tinh thể nhân tạo Toric được cải thiện thị lực hơn và làm giảm sự lệ thuộc vào kính gọng hơn khi so sánh với các loại thủy tinh thể nhân tạo thường.

Điểm nổi bật của loại thủy tinh thể nhân tạo này là công thức tính toán độ thủy tinh thể nhân tạo cho bệnh nhân được cập nhật thường xuyên trên internet và các bác sĩ phẫu thuật hoàn toàn có thể sử dụng các thông tin và công thức mới nhất từ nhà sản xuất là hãng Alcon - Hoa Kỳ nhằm đem lại cho bệnh nhân sự chính xác tuyệt đối.

Tuy nhiên, do thuỷ tinh thể nhân tạo Toric là một kỹ thuật còn rất mới nên BV Mắt TP.HCM chưa có bảng giá điều trị chính thức.

Ngoài thủy tinh thể nhân tạo Toric, từ cuối 2004 đến nay, BV Mắt TP. HCM vẫn tiếp tục cung cấp thủy tinh thể nhân tạo có thể khắc phục được cả hiện tượng lão thị đó là thủy tinh thể nhân tạo nội nhãn giả điều tiết.

Thủy tinh thể nhân tạo này sẽ giúp cho bệnh nhân có thể nhìn được xa, trung gian và gần với khả năng không cần đeo kính thêm bênh ngoài lên tới trên 90%.

Bệnh nhân sau khi đặt thủy tinh thể nhân tạo hoàn toàn có khả năng tham gia lao động và sinh hoạt bình thường từ chơi cầu lông, xem vô tuyến, làm việc trên máy tính cho tới đọc sách, khâu vá …

  • Hương Cát
Việt Báo
contentlength: 5109
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..