Đưa tiêu chuẩn GAP vào trái cây

03:51 30/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 29/9, Dự án GAP được triển khai tại VN. GAP là Tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, an toàn cho người sản xuất và môi trường.

Dua tieu chuan GAP vao trai cay
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, phối hợp trong dự án GAP trên thanh long.

Ngày 29/9, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Úc (AusAID) và Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam đã ký thỏa thuận hợp tác nhằm phối hợp nguồn lực hỗ trợ phát triển ngành sản xuất trái cây thanh long Việt Nam.

Mục tiêu của Dự án GAP là hợp tác nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành sản xuất trái cây thanh long Việt Nam.

Bước đầu, Dự án GAP được triển khai tại Bình Thuận và Tiền Giang. Doanh nghiệp tham gia vào dự án phát triển thanh long Việt Nam GAP sẽ có một số đăng ký, như giấy thông hành xuất khẩu vào thị trường châu Âu sắp tới.

Hiện nay, diện tích trồng thanh long tại Việt Nam khoảng 10.000 ha, tập trung chủ yếu ở ba tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Mặc dù tổng sản lượng thanh long từ 150.000 - 170.000 tấn, nhưng năm 2004, chỉ có 35.000 tấn thanh long đã được xuất sang thị trường các nước châu Á.

Việc xuất khẩu thanh long sang các thị trường có giá trị cao như châu Âu và Bắc Mỹ gặp khó khăn do sản phẩm trái thanh long chưa đáp ứng được các qui định về an toàn thực phẩm, an toàn cho người sản xuất và môi trường.

Dua tieu chuan GAP vao trai cay
Chuyên gia đang đánh giá lại tình trạng sản xuất thanh long ở Bình Thuận.

Theo các chuyên gia, việc xuất khẩu thanh long sang thị trường châu Âu và Bắc Mỹ có triển vọng nếu các nhà sản xuất, xuất khẩu thanh long đạt "Chứng nhận đảm bảo sản phẩm được sản xuất theo qui trình vệ sinh và an toàn cho con người và môi trường" - GAP (Good Agricultural Practices)

Dự án GAP trên cây thanh long là bước đầu thử nghiệm nhằm áp dụng Tiêu chuẩn GAP vào ngành sản xuất trái thanh long ở Việt Nam nói riêng, và các loài trái cây nhiệt đới khác nói chung, như xoài, bưởi, vải... Dự án sẽ hỗ trợ một số nhóm nông dân và doanh nghiệp xuất khẩu thanh long cải thiện phương thức sản xuất để được chứng nhận đạt yêu cầu GAP.

Hiện trên thị trường châu Âu, sản phẩm trái thanh long có giá khoảng 6 euro (7USD) một kg, cao gấp 8 lần so với các thị trường châu Á truyền thống khác.

Dự án hợp tác này đã được tiến hành trong năm 2005 và dự kiến kéo dài 2,5 năm, với tổng đầu tư trên 400.000 USD. Ngoài ra, Viện kiểm dịch và chứng nhận IMO có văn phòng chính tại Thụy Sĩ sẽ hỗ trợ việc chứng nhận Tiêu chuẩn GAP cho các nhà sản xuất đạt yêu cầu.

  • Hương Cát

Việt Báo
contentlength: 5206
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Pha Troll Nhau Cực Thốn Khi Đang Ngủ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..