Dự báo thời tiết từng quận, huyện: Tại sao không?

14:31 18/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Du bao thoi tiet tung quan huyen Tai sao khong
Bản đồ dự báo thời tiết RAMS - VNU

Một công trình nghiên cứu cấp nhà nước mang tên “Xây dựng Mô hình Dự báo các Trường Khí tượng Thuỷ văn Vùng biển Đông” do nhóm 30 nhà khoa học thuộc Khoa Khí tượng – Thủy văn, ĐHKHTN Hà Nội tiến hành, mở ra giai đoạn mới cho công nghệ dự báo khí tượng thuỷ văn nước ta.

Mô hình mới cho phép dự đoán mưa và lũ ở các sông miền Trung trước ba ngày, sớm hơn rất nhiều so với cách dự báo truyền thống chỉ được 24 giờ trước mưa, lũ. Và đặc biệt là khiến cho các thông tin dự báo sát với cuộc sống thường nhật hơn, phản ánh chi tiết hơn các vùng địa lý, dân cư.

Trong thời điểm nắng nóng hiện nay, chỉ xin đề cập đến một khía cạnh của đề tài vốn đang rất nóng hổi: Thời tiết. Không chỉ dự báo được thời tiết trên diện rộng theo kiểu “Khu vực Hà Nội, khu vực Thừa Thiên – Huế, v.v..., ngày nắng, nhiều mây, đêm và sáng có mưa”, mô hình mới có thể dự báo cụ thể thời tiết của 35/64 tỉnh thành trong cả nước, thậm chí, dự báo chi tiết tới từng quận, huyện.

GS.TS Trần Tân Tiến, chủ nhiệm đề tài, cho biết: “Nhiều mô hình dự báo thuỷ văn biển Đông xây dựng trước đây, đến nay, không còn thích hợp. Đề tài chọn các mô hình số dự báo thủy văn hiện đại nhất ở Việt Nam để đưa vào nghiên cứu. Trong số đó có mô hình RAMS và ETA. Hai mô hình này được dùng để dự báo thời tiết ngắn hạn vùng biển Đông”.

Mua lại của Mỹ, hai mô hình thường xuyên được các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu, cập nhật và chuyển giao cho Việt Nam những số liệu hoàn thiện nhất. Cứ vào khoảng 7h00 – 10h00 (giờ Việt Nam), các nhà khoa học trên thế giới tiến hành đo đạc áp suất, nhiệt độ, độ ẩm, gió, sau đó tập hợp về Trung tâm Môi trường Mỹ (NCEP) để xử lý. Số liệu xử lý được truyền qua Internet băng thông rộng (ADSL) tới tất cả các nước.

Tại Việt Nam, các nhà khoa học dựa trên những số liệu này, “cắt” miền Việt Nam ra. Công việc tính toán mất thêm 2 tiếng đồng hồ. Khoảng 16h00, các kết quả dự báo khí tượng (thời hạn 3 ngày), và dự báo các trường thuỷ văn tại Việt Nam được đưa lên mạng.

Tại trang www.rams-vnu.org , có thể xem thời tiết của 35/64 tỉnh thành. Ngoài ra, có thể xem được ở đây dự báo giông, dự báo mưa, dự báo thời tiết nguy hiểm, dự báo 3 ngày, 7 ngày, 10 ngày, 3 tháng, v.v ..., với những sơ đồ minh hoạ hết sức sống động, giúp người xem tiếp cận thông tin “ngon lành” hơn.

Công trình nghiên cứu này được Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn nghiệm thu và đánh giá cao về tính hiệu quả và thiết thực. Dự báo vừa chi tiết hơn vừa hạn dài hơn.

Đặc biệt, lần đầu tiên, các nhà khoa học xây dựng được một mô hình khép kín liên hoàn, chạy từ trường khí tượng đến trường thủy văn theo quy trình tự động.

Mô hình này đã mở ra hướng nghiên cứu mới cho ngành khí tượng thuỷ văn như xây dựng công nghệ dự báo chi tiết các yếu tố khí tượng – hải văn phục vụ khai thác dầu khí, xây dựng công nghệ dự báo trường khí tượng thủy văn hạn vừa (7 – 10 ngày) phục vụ khai thác nguồn lợi biển.

Công nghệ tính toán nước dâng các tỉnh thành giáp biển Đông, dự báo sương mù phục vụ khai thác dầu khí và giao thông ở Vịnh Bắc Bộ, xây dựng công nghệ dự báo chi tiết các yếu tố khí tượng phục vụ hàng không (các sân bay và tuyến bay), dự báo thời tiết phục vụ du lịch biển, đánh bắt cá xa bờ, v.v...

Riêng công nghệ dự báo mưa điểm và dự báo lũ thời đoạn 3 ngày cho khu vực miền Trung Việt Nam đang được các nhà khoa học tiến hành thử nghiệm tại sông Trà Khúc.

Kết quả cho thấy, mô hình này có thể dự báo mưa điểm trước 3 ngày, từ đó, có thể dự báo lũ sớm hơn 3 –4 ngày, thay vì mô hình đo mưa, đo mực nước dâng để “đoán lũ” trước đây vốn chỉ có thể dự báo được lũ trong vòng 24 tiếng.

Phiên đấu thầu bản tin thời tiết đầu tiên

“Trong tương lai, những mô hình này có thể sản xuất thành công nghệ, bán được”, GS Tiến nói. Trước mắt, một số nơi đặt hàng chuyển giao công nghệ như Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thuỷ văn Khu vực Bắc Bộ, sân bay Nội Bài, Dầu khí Petro Vũng Tàu.

Trong phiên đấu thầu mua bản tin dự báo thời tiết tới đây của dầu khí Petro, nhóm nghiên cứu của GS.TS Trần Tân Tiến sẽ phải “chạm trán” với nhiều đối thủ nước ngoài. Singapore được kể đến như một đối thủ nặng ký với máy bay, tàu thủy và vô số các trang thiết bị viễn thám hiện đại.

GS. TS Trần Tân Tiến đánh giá: “Công nghệ dự báo thời tiết phía Singapore nhờ vậy có phần nhỉnh hơn nhưng nhược điểm là giá quá cao. Trong khi phía ta, giá rẻ hơn còn công nghệ cũng đáp ứng được tầm khu vực”.

Mỹ Hằng

Việt Báo
contentlength: 7127
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Giáng cấp trung tá CSGT đứng nhìn thanh niên dùng kéo đâm chết bạn gái

Trung tá Nguyễn Chí Kiều, công tác ở Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình đã bị giáng cấp xuống đại úy do thiếu trách nhiệm trong tình thế cấp bách liên quan đến vụ việc vị CSGT này đứng nhìn nam thanh niên đâm chết bạn gái gây xôn xao dư luận.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..