Dự báo của WHO về bệnh dịch trong 25 năm tới

Thứ ba, 28 Tháng mười một 2006, 16:58 GMT+7
 • Trong hơn 25 năm nữa, số người chết vì bệnh AIDS hàng năm sẽ tăng lên gấp đôi và thuốc lá sẽ là tác nhân gây tử vong cho 1/10 số người chết trên toàn thế giới. Tuy nhiên, đời sống của người dân nghèo sẽ được cải thiện, họ sẽ sống lâu hơn và không còn phải chịu đựng các bệnh truyền nhiễm.

  Các nhà khoa học của Tổ chức y tế thế giới vừa đưa ra những phân tích và dự đoán về những bệnh dịch mà con người sẽ phải đối mặt vào năm 2030.

  Du bao cua WHO ve benh dich trong 25 nam toi
  Trong 25 năm tới, số người chết vì thuốc lá lại tăng gần 50%.

  Nhìn chung, trong 25 năm tới, số trẻ em trước 5 tuổi tử vong do bệnh dịch sẽ giảm xuống còn một nửa.

  Tuy nhiên, số người chết vì thuốc lá lại tăng gần 50% và các bệnh về tim mạch và huyết áp sẽ là một trong những nguyên nhân chính gây ra tử vong.

  Colin Mathers, chuyên gia của WHO cho biết họ đưa ra những dự đoán này để con người biết những điều có thể xảy ra và chuẩn bị để đối mặt với những thách thức đó.

  WHO bắt đầu đưa ra những dự đoán dài hạn về tình hình sức khoẻ trên toàn cầu từ năm 1996. Tuy nhiên, một số dự báo ban đầu đã không thật chính xác khi có nhiều người thiệt mạng vì bệnh AIDS và ít người chết vì bệnh lao hơn dự đoán.

  Lần này, để tăng độ chính xác cho các dự đoán, WHO tiến hành điều tra thông kê trên diện rộng hơn về các bệnh tật và nguyên nhân tử vong của người dân trên toàn thế giới.

  Theo WHO, số người chết vì bệnh sẽ tăng từ 2,8 triệu người năm 2002 lên 6,5 triệu người năm 2030. Trong khi đó, số người thiệt mạng vì các bệnh liên quan tới thuốc lá sẽ tăng từ 5,4 triệu năm 2005 lên 8,3 triệu người năm 2030. Các bệnh nguy hiểm nhất trong 25 năm tới sẽ là tim mạch, các bệnh liên quan tới đường hô hấp và HIV.

  K.H (theo Newscientist)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dự báo của WHO về bệnh dịch trong 25 năm tới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dự báo của WHO về bệnh dịch trong 25 năm tới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Du bao cua WHO ve benh dich trong 25 nam toi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dự báo của WHO về bệnh dịch trong 25 năm tới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC