Động đất Vân Nam ảnh hưởng tới Việt Nam

21:03 13/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo thông tin từ Viện Vật lý Địa cầu tối 13/8, một trận động đất mạnh 5,5 độ Richter tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, đã ảnh hưởng tới một số tỉnh phía Bắc Việt Nam, trong đó có Hà Nội.

Dong dat Van Nam anh huong toi Viet Nam

Tâm chấn của trận động đất (màu đỏ).

PGS Nguyễn Ngọc Thuỷ, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu, cho biết trận động đất xảy ra khoảng gần 12 giờ trưa ngày 13/08/2005, cách tỉnh Lào Cai 60km, gây chấn động cấp 7-8. Do chấn động giảm dần theo khoảng cách từ chấn tâm nên trận động đất có thể gây chấn động cấp 6 hoặc hơn cấp 6, làm nhà cửa rung mạnh tại một số nơi ở Lào Cai.

Tuy nhiên, khi liên lạc với đài 108 tại TP. Lào Cai vào tối 13/8, phóng viên TS được biết người dân ở đây không cảm thấy chấn động của động đất. Ông Bùi Quang Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, cũng khẳng định ông ở trong nhà cả ngày và không thấy chấn động gì.

PGS Thuỷ nói thêm trận động đất có thể gây chấn động cấp 3-4 ở Hà Nội, làm nhà cửa rung nhẹ trong vài giây, chủ yếu là các nhà cao tầng. Người ở những chỗ ồn ào thì không thể cảm nhận được chấn động này. Chắc chắn sẽ còn một số dư chấn tiếp theo trận động đất nói trên, gây chấn động yếu hơn, có thể không cảm nhận được. Nếu cảm nhận được chấn động thì người dân cũng không nên hoang mang vì đó là hiện tượng bình thường.

Theo thông tin từ mạng lưới quan trắc động đất toàn cầu Geofon, một trận động đất mạnh 5,2 độ Richter đã xảy ra lúc 11giờ 58phút và 50 giây ở tỉnh Vân Nam. Tâm chấn nằm ở độ sâu 33km, ở vị trí 104.34° kinh độ đông, 23,84 vĩ độ bắc. Đã có 36 trạm của mạng lưới này ghi được trận động đất trên với các độ mạnh khác nhau, yếu nhất là 4,5 và cao nhất là 7,7 độ Richter. Được biết, 23 trạm ở miền Bắc Việt Nam cũng ghi được dữ liệu về trận động đất này.

  • Minh Sơn
Việt Báo
contentlength: 3551
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Pha Troll Nhau Cực Thốn Khi Đang Ngủ
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..