Độc chất trong thực phẩm: Có… là biết ngay!

Thứ năm, 03 Tháng mười một 2005, 15:14 GMT+7
 • Từ nay, người tiêu dùng có thể biết ngay thực phẩm có chứa hóa chất độc hại không… bằng bộ kít thử nhanh của Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Công an)

  Doc chat trong thuc pham Co la biet ngay

  Chiếc va ly nhỏ gọn này chứa hàng trăm các kit kiểm tra nhanh cùng một số dụng cụ phục vụ công tác lấy, bảo quản mẫu

  Sáng 2/11, phóng viên TS đã rảo qua một số chợ tại Hà Nội để mua giò, chả, bún, giấm, bánh phở và rượu quốc lủi để thử kiểm tra “độc chất” bằng các kit thử tại Viện.

  • Chưa đầy 5 phút, đã biết kết quả

  Kết quả thật không ngờ… như mẫu bánh phở vừa mua, chỉ cần cho một ít vào túi thử rồi bóp ống hóa chất ở đáy túi. Hầu như ngay lập tức bánh phở chuyển từ màu trắng đục ban đầu sang màu tím nhạt. Cán bộ Viện kỹ thuật Hoá sinh và Tài liệu nghiệp vụ (Tổng Cục Kỹ thuật-Bộ Công an) cho biết, sự chuyển màu của túi thử chứng tỏ có fooc-môn trong bánh phở.

  Tiếp tục, phóng viên đưa một ít giấm ăn mua được ở chợ vào một túi thử khác. Kết quả, giấm ăn từ không màu đã chuyển sang màu xanh nhạt. Cán bộ Viện khẳng định, mẫu giấm ăn nhất định có chứa a-xít clohydric (HCl) hoặc a-xít sulfuric (H2SO4) - các axít vô cơ có hại cho cơ thể đã được cho vào giấm để tăng độ chua và chống thối.

  Kit kiểm tra nhanh là sản phẩm của các chuyên gia thuộc Viện kỹ thuật Hoá sinh và Tài liệu nghiệp vụ (Tổng Cục Kỹ thuật-Bộ Công an). Chúng được sản xuất dưới dạng ống thuỷ tinh, que nhựa hoặc túi nhỏ, bằng nguyên liệu sẵn có trong nước. Những loại kit này có chung một đặc điểm: phát hiện sự hiện diện của một loại hoá chất độc hại trong thực phẩm thông qua sự thay đổi màu sắc của thuốc thử nằm sẵn bên trong kit, do vậy có thể dễ dàng đọc kết quả bằng mắt thường.

  Hiện Viện đã chế tạo được 15 bộ kít khác nhau có thể thử nhanh và cho ngay kết quả nhiều lọai độc chất thường được cho vào thực phẩm như nitrit trong thịt đã chế biến, chì trong thực phẩm, thức uống; … Ngoại trừ kit kiểm tra thuốc trừ sâu cho kết quả sau khoảng 50 phút, các loại kit còn lại cho kết quả sau không quá 5 phút với độ nhạy và chính xác cao. Với những ưu điểm này, các cơ quan quản lý nhà nước và người tiêu dùng có thể sử dụng kit thử nhanh để kiểm tra ngay tại cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, các chợ và cửa hàng.

  • Từ kỹ thuật hình sự chuyển sang phục vụ dân sự

  Theo số liệu thống kê tại Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, từ 1997 tới 2004 đã có 2.237 vụ ngộ độc thực phẩm với 43.655 người mắc và 429 người tử vong. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm chủ yếu là do vi sinh vật (42,2%), sau đó là hoá chất (24,9%) và độc tố tự nhiên trong thực phẩm (25,2%).

  Tuy nhiên, hiện VN chưa có hệ thống giám sát, thống kê báo cáo ngộ độc thực phẩm đến cộng đồng nên con số thực tế cao hơn rất nhiều so với con số trên. Ước tính, mỗi năm có khoảng 8 triệu ca ngộ độc thực phẩm tại VN.

  Vẫn theo Bộ Y tế, có đến 60-93% các sản phẩm như bánh cuốn, bánh đúc, giò, chả, bánh tẻ có hàn the.

  Theo Ths Lê Trọng Văn, Phó trưởng phòng kỹ thuật sinh học nghiệp vụ, công nghệ sản xuất kit kiểm tra nhanh từ lâu đã được áp dụng để phục vụ trong ngành công an.

  Chỉ đến gần đây, công nghệ sản xuất kít đã được mở rộng sang lĩnh vực dân sự để bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng. Mỗi loại kit kiểm tra được chế tạo bằng một công nghệ khác nhau, tuân thủ các quy định của Bộ Y tế, Tiêu chuẩn Việt Nam hoặc Dược điển Việt Nam. ""Đây hoàn toàn là kết quả nghiên cứu của chúng tôi - một loại sản phẩm hoàn toàn của Việt Nam"", Ths Văn khẳng định.

  Để nghiên cứu, sản xuất những loại kit thử nhanh, tiện lợi và đơn giản cho người tiêu dùng, nhóm nghiên cứu đã phải thử hàng chục phương án khác nhau, dần dần khắc phục các nhược điểm và hiện đang sản xuất trên quy mô nhỏ.

  Không dừng lại đó, để phục vụ các cơ quan quản lý Nhà nước về VSATTP, nhóm đã thiết kế một loại valy gọn nhẹ, phù hợp với công tác kiểm tra cơ động, chứa 15 loại kit trên cùng với một số dụng cụ phục vụ việc xử lý mẫu, thu thập mẫu cho xét nghiệp tiếp theo trong phòng thí nghiệm.

  Trên phương diện quản lý Nhà nước, các kit này đã được thử nghiệm thực tế tại Viện Dinh dưỡng và một số trung tâm y tế dự phòng. Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội cũng đã tiến hành thử nghiệm bộ kit kiểm tra nhanh thuốc trừ sâu trước khi áp dụng thực tế. Theo đánh giá của Chi cục, sản phẩm này có cách sử dụng đơn giản hơn so với sản phẩm ngoại nhập cùng loại và cho kết quả chính xác. Hiện nay Chi cục đã mua sản phẩm này để áp dụng cho công tác kiểm tra hàng năm.

  Riêng trên thị trường nước ta, hiện chưa có các loại kit nội tương tự dành cho người tiêu dùng. Các kit ngoại thì chưa phù hợp lắm với điều kiện của Việt nam, khi sử dụng phải đong, đo hoá chất từ các lọ nhỏ đóng sẵn, vì vậy không loại trừ được sai số chủ quan do người sử dụng gây ra. Còn lượng hoá chất trong các kit thử của Viện Kỹ thuật Hoá Sinh và Tài liệu nghiệp vụ (Tổng Cục Kỹ thuật-Bộ Công an) đã được định lượng sẵn, do vậy loại bỏ được sai số nói trên.

  Theo Ths Văn, trường hợp sản xuất thương mại hàng loạt, giá của mỗi kit thử sẽ rất rẻ, chỉ khoảng 2.000-5.000 VNĐ. Hiện Viện đang làm thủ tục cần thiết để đăng ký nhãn hiệu sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.

  • Một số hình ảnh thử nhanh độc chất trong thực phẩm
  Doc chat trong thuc pham Co la biet ngay

  Mẫu thực phẩm gồm giò, chả, phở, bún, giấm, rượu quốc lủi, cá, do phóng viên TS mua tại các chợ khác nhau ở Hà Nội để mang tới xét nghiệm tại Viện sáng 2/11

  Doc chat trong thuc pham Co la biet ngay

  Ths Văn (trong cùng) cùng hai đồng nghiệp tại Phòng kỹ thuật Sinh học nghiệp vụ kiểm tra foocmon trong bánh phở.


  Doc chat trong thuc pham Co la biet ngay

  Mẫu bánh phở do phóng viên TS mua ở chợ đã đổi sang màu tím, chứng tỏ có chứa fooc-môn

  Doc chat trong thuc pham Co la biet ngay

  Mẫu bún không chứa fooc-môn do không chuyển sang màu tím bên trong túi thử. Kết quả thử 25/24 mẫu bún do Viện tiến hành trước đây cho thấy chỉ có 1 mẫu chứa fooc-môn

  Doc chat trong thuc pham Co la biet ngay

  Phần đầu của que thử chuyển từ vàng nhạt sang vàng đậm, chứng tỏ mẫu giò, chả chứa nhiều hàn the.

  Doc chat trong thuc pham Co la biet ngay
  Cận cảnh que thử
  Doc chat trong thuc pham Co la biet ngay

  Rượu quốc lủi được mua tại một quán bún ốc chuyển sang màu tím nhạt (phải) do chứa methanol với hàm lượng cao, so với rượu đối chứng

  Doc chat trong thuc pham Co la biet ngay

  Giá của chai ""giấm gạo"" này là 2.000 đồng, sản xuất tại một cơ sở có giấy phép ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Giấm chuyển sang màu xanh do chứa axít vô cơ

  • 15 bộ kit do Viện Kỹ thuật Hoá Sinh và Tài liệu nghiệp vụ (Tổng Cục Kỹ thuật-Bộ Công an) nghiên cứu, sản xuất và chuẩn bị đưa ra thị trường

  STT

  Tên kit/test và tính năng chính

  1 Kit kiểm tra nhanh thuốc trừ sâu trong rau quả
  2 Kit kiểm tra, phát hiện nhanh axít vô cơ trong giấm ăn
  3 Kit kiểm tra hàn the trong giò, chả, thịt tươi sống...
  4 Kit kiểm tra nhanh hypoclorid trong thực phẩm
  5 Kit kiểm tra nhanh dầu mỡ bị oxy hoá quá mức
  6 Kit kiểm tra nhanh phẩm màu tổng hợp thuộc loại axít bazo
  7 Kit kiểm tra nhanh nitrit trong sản phẩm thịt đã chế biến
  8 Kit kiểm tra nhanh nitorate sử dụng để bảo quản thực phẩm
  9 Kit kiểm tra nhanh salisilic trong một số loại thực phẩm
  10 Kit kiểm tra nhanh các thực phẩm sử dụng foocmon bảo quản
  11 Kit kiểm tra nhanh methanol trong các loại rượu
  12 Kit kiểm tra chì trong thực phẩm, đồ uống
  13 Kit kiểm tra nhanh asen trong thực phẩm, đồ uống
  14 Kit kiểm tra nhanh muối thuỷ ngân hoà tan trong thực phẩm, đồ uống
  15 Bộ kiểm tra đường sacaroza trong đồ uống
  • Minh Sơn

  Theo bạn, việc đưa rộng rãi ra thị trường các kit thử nhanh độc chất trong thực phẩm có phải là một biện pháp tốt để góp phần hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm đang tăng cao như hiện nay?

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Độc chất trong thực phẩm: Có… là biết ngay!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Độc chất trong thực phẩm: Có… là biết ngay! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Doc chat trong thuc pham Co la biet ngay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Độc chất trong thực phẩm: Có… là biết ngay! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Việt Nam của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - VIỆT NAM