Doanh nghiệp khoa học-công nghệ: 5 điều kiện chuyển đổi

13:36 09/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo D thảo Nghị định về doanh nghiệp khoa học và công nghệ, các tổ chức nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ công lập muốn chuyển đổi thành doanh nghiệp khoa học-công nghệ (KH&CN) phải thoả mãn 5 điều kiện. Bộ KH&CN đang tổ chức lấy ý kiến đóng góp để hoàn thiện Dự thảo và sẽ trình Chính phủ vào cuối tháng 12/2005.

Doanh nghiep khoa hoc cong nghe 5 dieu kien chuyen doi
Các đại biểu đóng góp ý kiến cho Dự thảo Nghị định của Chính phủ về doanh nghiệp khoa học và công nghệ sáng 8/12.

Một trong năm điều kiện là phải có cơ sở vật chất (nhà xưởng, trang thiết bị...) và tiềm lực tài chính (vốn cố định, vốn lưu động). Tuy nhiên, nhiều đại biểu tham dự Hội thảo doanh nghiệp khoa học và công nghệ sáng 8/12 tại Hà Nội thắc mắc không biết khoản này lấy từ đâu ra vì các viện khoa học không có vốn. Hơn nữa, tài sản hiện có của các viện không phải là để sản xuất.

Để giải quyết vướng mắc trên, ông Trương Hữu Chí, Giám đốc Viện Máy và Dụng cụ Công nghiệp (EMI), kiến nghị Nhà nước nên cấp vốn cho các đơn vị trên khi họ chuyển đổi thành doanh nghiệp KH&CN. Đây là việc làm cần thiết mặc dù Dự thảo đã quy định: tổ chức KH&CN chuyển đổi sớm thành doanh nghiệp KH&CN trước thời hạn 31/12/2009 sẽ được hỗ trợ một khoản tiền để làm vốn lưu động ban đầu. Khoản tiền tương đương một năm kinh phí hoạt động thường xuyên của tổ chức đó trước chuyển đổi.

Về điều kiện hàng năm doanh nghiệp KH&CN phải trích ít nhất 3% tổng doanh thu để đầu tư cho nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, ông Chí cho rằng không khả thi. Nguyên nhân là doanh nghiệp KH&CN phải có lãi thì mới trích, chứ lỗ thì lấy đâu ra?

Theo điều 4 của Nghị định 115, các tổ chức nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, tổ chức dịch vụ khoa học và công nghệ phải chuyển đổi thành tổ chức khoa học và công nghệ tự trang trải kinh phí hoặc doanh nghiệp KH&CN.

Nghị định về doanh nghiệp khoa học và công nghệ sẽ là văn bản bổ sung cho điều 4 của Nghị định 115.

Điều kiện thứ ba mà một số đại biểu cho rằng hơi cao là sau năm đầu tiên doanh thu từ dịch vụ KHCN và sản phẩm mới phải chiếm tỷ lệ trên 80% tổng doanh thu của doanh nghiệp. Hai điều kiện còn lại liên quan tới nhân lực và cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp KH&CN.

Nếu thoả mãn đồng thời 5 điều kiện trên, tổ chức KH&CN sẽ được cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN và được hưởng mọi ưu đãi của doanh nghiệp KH&CN. Giấy chứng nhận có giá trị từ 1 tới 4 năm, tuỳ thuộc vào từng doanh nghiệp. Trong thời gian đó, nếu doanh nghiệp không còn đáp ứng được 1 trong 5 điều kiện trên thì sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận, không còn được hưởng ưu đãi. Nhiều đại biểu lo ngại không biết doanh nghiệp KH&CN sẽ đi về đâu khi bị thu hồi Giấy chứng nhận, trở thành doanh nghiệp bình thường.

Ngoài ra, một vấn đề mà nhiều đại biểu quan tâm là sẽ thừa nhiều biên chế khi chuyển đổi sang doanh nghiệp KH&CN. Nếu không sắp xếp lao động dôi dư này thì các doanh nghiệp này sẽ hoạt động vô cùng kém hiệu quả. Do vậy, các đại biểu kiến nghị những lao động dôi dư này phải được hưởng chế độ như người lao động ở các doanh nghiệp bình thường khác. Về tiền lương, cũng cần có quy định phù hợp hơn vì khi chuyển đổi như vậy, lương xếp theo doanh nghiệp sẽ thấp hơn nhiều so với đơn vị sự nghiệp, dẫn tới nguy cơ 1/2 các nhà khoa học không chấp nhận bị hạ lương!

  • Minh Sơn
Việt Báo
contentlength: 6353
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hang Sơn Đoòng lên sóng trực tiếp trên truyền hình Mỹ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..