Dò thuốc nổ bằng laser

07:23 01/08/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Do thuoc no bang laser
Máy dò bằng laser
Nhờ vào một loại máy dò bằng laser, chẳng bao lâu nữa các chuyên gia rà phá bom mìn Israel sẽ không còn phải sử dụng tay để làm nhiệm vụ đầy nguy hiểm. Dụng cụ đang được phát triển tại Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Nahal Soreq của nước này.

Máy dò sử dụng quang phổ tử ngoại của chùm laser để ""thắp sáng"" các phân tử trong khói toả ra từ thuốc nổ TNT đặt cách xa 2,4m. Theo phát ngôn viên của Trung tâm nghiên cứu hạt nhân ở Israel, dự án được bắt đầu vào những năm 1990 nhằm chống lại sự đe doạ của các phần tử khủng bố trên biên giới.

Ngày tháng tung thiết bị này ra thị trường vẫn chưa được tiết lộ. Phát ngôn viên trên cũng cho biết các chuyên gia sẽ mở rộng phạm vi hoạt động của máy dò laser lên 9m.

Israel hiện sử dụng chó và một số máy đặc biệt để ""đánh hơi"" thuốc nổ tại các đường biên giới giáp Palestine. Một phương pháp khác là phá huỷ hoàn toàn các đồ vật bị nghi ngờ và sau đó kiểm tra để tìm dấu vết của bom.

(Minh Sơn - Theo Reuters)

Việt Báo
contentlength: 2408
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cách kéo dài tuổi thọ đơn giản nhờ ăn trứng
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..