Discovery vào Trạm Vũ trụ Quốc tế

17:08 26/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Discovery vao Tram Vu tru Quoc te
Phi thuyền con thoi Discovery, hình chụp lại từ NASA TV - Ảnh: Reuters
Ngày 25.10, phi thuyền con thoi Discovery đã đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (International Space Station - ISS) sau hành trình hai ngày, sau đó, tàu đã nối kết thành công vào Trạm để bắt đầu thực hiện nhiệm vụ lắp đặt mô-đun Harmony, cổng kết nối trong tương lai cho phòng thí nghiệm của châu Âu và mô-đun của Nhật Bản.

Thời điểm các phi hành gia đến từ tàu Discovery vào Trạm mang nhiều ý nghĩa đối với lịch sử 50 năm khám phá vũ trụ của nhân loại khi lần đầu tiên, 2 người phụ nữ giữ trọng trách chỉ huy gặp nhau.

Đó là chỉ huy trưởng phi thuyền con thoi Discovery Pamela Melroy (nữ chỉ huy trưởng thứ hai trong lịch sử tàu con thoi, trước Pamela Melroy là nhà du hành đã nghỉ hưu Eileen Collins) và nữ chỉ huy trưởng đầu tiên của Trạm Vũ trụ Quốc tế, Peggy Whitson.

Discovery vao Tram Vu tru Quoc te
Giây phút lịch sử của cuộc gặp mặt trên Trạm Vũ trụ Quốc tế giữa 2 nữ chỉ huy trưởng: chỉ huy trưởng Trạm ISS (Đoàn 16) Peggy Whitson (trái) và chỉ huy chuyến bay Discovery STS-120 Pam Melroy - Ảnh: NASA

Trước đó, ngày 23.10, tàu Discovery rời bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ, 3 phút sau tàu đã đạt tốc độ gần 7.000 km/giờ; sau 10 phút, Discovery đã bay vào quỹ đạo và 7 phi hành gia bắt đầu sống trong tình trạng không trọng lượng.

Phi hành đoàn mang sứ mệnh số STS-120 lần này sẽ lắp đặt các thiết bị bổ sung cho Trạm ISS, trong đó có một mô-đun cỡ bằng một chiếc xe buýt nhỏ (dài khoảng 7m) do Ý chế tạo mang tên Harmony.

Phòng thí nghiệm Columbus của châu Âu dự định sẽ được phi thuyền Atlantis chở tới lắp đặt vào Trạm ISS ngày 6.12, trong khi đó, mô-đun Kibo của Nhật Bản sẽ được nối kết vào Trạm vào đầu năm sau.

D.B (Theo Reuters, Foxnews)

contentlength: 3764
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..