Điều trị vô sinh ở Trung Quốc phát triển mạnh

14:50 30/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngành điều trị vô sinh ở Trung Quốc đang phát triển mạnh, giúp nhiều người vô sinh. Tuy nhiên, các bác sĩ nước này lại lo ngại nhiều người có thể lạm dụng ngành này.

  • Cung không đủ cầu
Dieu tri vo sinh o Trung Quoc phat trien manh
Tiêm tinh trùng vào trứng.

Tại Bệnh viện số ba ở Thủ đô Bắc Kinh - trung tâm sinh sản lớn nhất, phòng đợi của khoa sản đầy chật phụ nữ đang tìm kiếm sự giúp đỡ. Một số đến từ miền quê rất xa, nơi phụ nữ vô sinh bị khinh miệt. Một phụ nữ bị chồng ly dị do không thể mang thai sau ba năm kết hôn. Những người khác, trong đó có cả phụ nữ thành thị, dường như quá ngượng ngùng nên không nói gì. Qiao Jie, Trưởng khoa sản tại Bệnh viện số ba, cho biết: ""Ở Trung Quốc, trách nhiệm sinh đẻ thường dồn lên vai phụ nữ. Trong quá khứ, những cặp vợ chồng không có con nhận con nuôi hoặc ly hôn. Giờ thì ngày càng có nhiều người cởi mở hơn với phương pháp điều trị vô sinh"".

Ngày 19/8/1997, Bộ Y tế cho phép Bệnh viện Từ Dũ TPHCM thực hiện ca thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên ở Việt Nam. Ngày 30/4/1998, ở BV Từ Dũ đã đón ba em bé đầu tiên chào đời từ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Đến nay, đã có 1.592 em bé được sinh ra nhờ những phương pháp hỗ trợ sinh sản tại bệnh viện..

Chi phí ở Việt Nam cho một ca thành công rất thấp, khoảng từ 23 đến 25 triệu đồng/ca, còn thế giới trung bình 6.000USD/ca.

Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo ở Việt Nam được thực hiện khá muộn so với các trên thế giới và trong khu vực, tuy nhiên đang phát triển nhanh tại Việt Nam do đáp ứng đúng nhu cầu về điều trị của nhiều bệnh nhân trong cả nước.

Giống như phụ nữ phương Tây, phụ nữ Trung Quốc ngày càng kết hôn muộn, dẫn tới những trục trặc trong việc thụ thai. Theo các chuyên gia, cuộc sống căng thẳng và lối sống không khoẻ mạnh như béo phì, uống rượu, hút thuốc và các vấn đề môi trường cũng làm tỷ lệ vô sinh tăng vọt. Họ cho rằng tỷ lệ các cặp vợ chồng vô sinh đang tăng và chiếm khoảng 10% tổng số các cặp vợ chồng tại Trung Quốc. Chậm chạp song chắc chắn, những phụ nữ bất hạnh ở Trung Quốc nhận thấy họ có hy vọng khi tới bệnh viện và không phải chịu đựng sự khinh miệt do không có con trong một xã hội coi trọng việc sinh nở.

Ngành điều trị vô sinh quả thật là khổng lồ với ước tính có hơn 10 triệu gia đình ở Trung Quốc cần thụ tinh nhân tạo. Theo Tân Hoa Xã, khó có thể thống kê chính xác vì ngành này hầu như không được giám sát. Hiện có hơn 200 trung tâm sinh sản ở Trung Quốc song vẫn không thể đáp ứng nhu cầu. Số liệu thống kê của Bộ Y tế Trung Quốc cho thấy hơn 3.000 trẻ thụ tinh ống nghiệm (IVF) đã chào đời ở nước này kể từ khi ca IVF thành công lần đầu tiên vào năm 1988. Tuy nhiên, các bác sĩ như Qiao tin rằng con số này cao hơn nhiều trong thực tế bởi có nhiều người sử dụng IVF và các phương pháp điều trị khác.

Nhiều trung tâm không phép xuất hiện

Ở Trung Quốc, tỷ lệ điều trị vô sinh thành công thông qua thụ tinh ống nghiệm là khoảng 35%, ngang bằng với các nước phương Tây. Chi phí điều trị vô sinh bằng cách tiêm tinh trùng vào buồng trứng là 361 đôla. Chi phí thụ tinh ống nghiệm là 2.400 đôla (trứng được thụ tinh trong phòng thí nghiệm và phôi sau đó được cấy vào tử cung phụ nữ). Mức chi phí nêu trên quá cao, bằng hoặc cao hơn thu nhập hàng năm của phần lớn mọi người Tuy nhiên, ngày càng có nhiều gia đình ở Trung Quốc có khả năng chi trả.

Dieu tri vo sinh o Trung Quoc phat trien manh
Trung Quốc chỉ cho phép các cặp vợ chồng thành thị có 1 con.

Lợi dụng nhu cầu cao, nhiều trung tâm điều trị vô sinh không phép đã xuất hiện. Đáng lo ngại là những trung tâm đó không có đầy đủ công nghệ và các bác sĩ lành nghề. Các bệnh viện được cấp phép nói rằng chính phủ cần tăng cường giám sát ngành này để tránh tình trạng lạm dụng. Zhao Lixin, Phó giám đốc Trung tâm sinh sản ở Bệnh viện tỉnh Sơn Đông, cho biết: ""Nhiều bệnh nhân tới chỗ chúng tôi không chỉ vì họ vô sinh. Họ muốn sinh nhiều con cùng một lúc hoặc muốn chúng tôi giúp họ có con trai. Chúng tôi từ chối song các trung tâm khác thì không"". Chính sách kiểm soát dân số của Trung Quốc chỉ cho phép các cặp vợ chồng thành thị có một con và nông dân có hai con nếu con đầu lòng là gái. Tuy nhiên, sinh đôi hoặc sinh nhiều hơn thế cùng một lúc sẽ không bị phạt.

Hiện đã có các kỹ thuật lựa chọn giới tính hoặc giúp phụ nữ mang nhiều bào thai cùng một lúc. Tuy nhiên, kỹ thuật lựa chọn giới tính chỉ được sử dụng để ngăn các chứng rối loạn di truyền liên quan tới giới tính. Kỹ thuật sinh nhiều thường được tránh để giảm nguy cơ cho mẹ và bé. Theo ước tính của các chuyên gia, 20% các ca điều trị vô sinh ở Trung Quốc dẫn tới sinh nhiều. Tỷ lệ này cao hơn so với các nước khác do không được kiểm soát tốt. Nhiều bệnh viện thiếu khả năng để loại bỏ các phôi thừa. Theo ông Zhao, một số bệnh viện còn quảng cáo đã có nhiều ca sinh tư nhằm thu hút khách hàng. Các loại thuốc giúp phụ nữ sinh nhiều được bán rộng rãi với giá rẻ, không cần kê đơn. Vấn đề là phải giáo dục mọi người để họ ý thức được sự nguy hiểm của sinh nhiều con cùng một lúc.

  • Minh Sơn (Theo AFP, Tân Hoa Xã, Trung Hoa Nhật báo)

Việt Báo
contentlength: 9164
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lần đầu làm diễn viên đóng thế mà bị đập tơi tả
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..