Đề nghị đưa gấu Bắc Cực vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng

17:14 28/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

De nghi dua gau Bac Cuc vao danh sach co nguy co tuyet chung
Ảnh: Chinadaily
Mỹ vừa đề nghị đưa loài gấu trắng Bắc Cực vào danh sách những loài có nguy cơ tuyệt chủng do tình trạng suy giảm lượng băng ở vùng này. Đây là lần đầu tiên Mỹ thừa nhận mối liên quan trực tiếp giữa hiện tượng toàn cầu ấm lên và mối đe dọa đến các loài.

Tổng thống George W Bush trước nay vẫn khăng khăng từ chối ủng hộ việc kiểm soát bắt buộc lượng khí CO2 được cho là nguyên nhân chính gây toàn cầu ấm lên.

Tuy nhiên Bộ trưởng Bộ Nội vụ Mỹ Dirk Kempthorne mới đây đã phải thừa nhận gấu trắng Bắc Cực là “một trong các loài cuối cùng còn sống sót trong tự nhiên”, và thêm rằng “chúng tôi lo ngại môi trường sống của gấu trắng Bắc Cực có thể bị thu hẹp do băng tan”.

Ông cũng nhấn mạnh việc khai thác khí và dầu ngoài khơi ở Alaska không gây nguy hiểm cho gấu trắng Bắc Cực.

Quyết định cuối cùng về việc đưa loài gấu trắng Bắc Cực vào danh sách những loài đang có nguy cơ tuyệt chủng sẽ được công bố sau 1 năm nữa, để chính phủ Mỹ có thêm thời gian xem xét.

Tuy vậy các nhóm vận động đã hoan nghênh đề xuất của Mỹ. Kassie Siegel thuộc Trung tâm đa dạng sinh học nói đây là một “quyết định có tính bước ngoặt”.

Việc đưa gấu trắng Bắc Cực vào danh sách các loài bị đe dọa đòi hỏi tất cả các cơ quan không được đưa ra quyết định nào đe dọa đến sự sinh tồn của loài này.

Hiện cả thế giới chỉ còn 20.000-25.000 gấu trắng Bắc Cực, khoảng 4.700 trong số này sống ở bang Alaska của Mỹ. Nhóm các chuyên gia về gấu trắng Bắc Cực có trụ sở tại Thụy Sĩ dự báo trong vòng 45 năm tới, số lượng gấu trắng Bắc Cực sẽ giảm 30%.

TƯỜNG VY (Theo BBC, Xinhua)

Việt Báo
contentlength: 3115
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Pha Troll Nhau Cực Thốn Khi Đang Ngủ
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..