Dầu thực vật dùng làm nhiên liệu

16:45 22/05/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dau thuc vat dung lam nhien lieu
Nhiên liệu là dầu ăn có thể sẽ trở nên thịnh hành trong tương lai.

Một nhóm các sinh viên đã chu du khắp nước Mỹ với một chiếc xe đặc biệt chạy bằng nhiên liệu có sẵn trong nhà bếp: dầu ăn.

Các chàng trai khoá 13 của trường Cao đẳng Middlebury, Mỹ đã mang theo chuyến du hành của mình những thông điệp rất thiết thực về môi trường. Họ đã thay thế thành công nhiên liệu xăng truyền thống bằng dầu ăn. Thomas Hand, 19 tuổi, một sinh viên đang theo học chương trình chuyển đổi nhiên liệu diesel bằng dầu ăn, cho biết: nhiên liệu dầu ăn chắc chắn ít gây ô nhiễm hơn diesel.

Hand nói: ""Đây có thể là nguồn nhiên liệu sạch của tương lai. Chúng có thể được sản xuất dễ dàng từ các nguyên liệu tái sinh"".

Đây không phải là lần đầu tiên dầu ăn được sử dụng để thay thế diesel. Trước đó, hồi cuối những năm 90 của thế kỷ 20, nhà hoạt động xã hội, Joshua Tickell, từng lái 25.000 dặm đường trong chuyến du lịch ""Veggie Van USA"" nhằm vận động cho xu hướng này.

Dầu ăn được lọc và chứa vào 2 bồn trên xe. Để khởi động, chiếc xe vẫn phải cần đến một chút dầu diesel. Sau đó, dầu ăn lỏng sẽ thay thế dần dần.

Trong chuyến đi lần này, các sinh viên Middlebury sẽ thường xuyên phải ghé qua các nhà hàng để... nạp thêm nhiên liệu cho chiếc xe. Qua những chặng đường đầu tiên, ai trong số họ cũng tỏ ra rất lạc quan về kế hoạch của mình. Hand nói: ""Chúng tôi hết sức lạc quan và chắc chắn về mục đích sẽ đạt được của cả nhóm. Mặc dù không thể chạy nhanh hơn tốc độ 55 dặm/h, nhưng đó cũng không phải là một vấn đề lớn. Trong khi chạy, cứ như là chúng tôi đang ngồi trên một chiếc bếp với mùi rán, nướng thơm lừng. Đôi khi nó làm chúng tôi liên tưởng đến món hành phi, một vài món nướng khác"".

Các sinh viên rất hy vọng, với cuộc hành trình của mình, họ sẽ đóng góp phần nào cho kế hoạch thay thế thứ nhiên liệu ô nhiễm trong tương lai.

(Mạnh Trường - Theo CNN)

Việt Báo
contentlength: 3855
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Cô dâu bị bạn thân trộm hơn 1 cây vàng của hồi môn trong lễ cưới

Một vụ trộm cắp tài sản (1,1 cây vàng) ngay sau đám cưới kết thúc vừa xảy ra tại xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc đã được lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Phúc điều tra làm rõ. Điều không ai ngờ tới, thủ phạm lại chính là bạn thân của cô dâu.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..