Dạ dày nhỏ thì say rượu nhanh

15:11 17/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dạ dày nhỏ sẽ khiến cho bạn dễ bị say hơn. Nói cách khác, những người thực hiện phẫu thuật cắt dạ dày để giảm béo phì sẽ bị say nhanh hơn. Đây là một phát hiện mới của các nhà nghiên cứu Mỹ.

Một nghiên cứu của Mĩ mới công bố hôm thứ 5 vừa qua kết luận rằng những người đã thực hiện phẫu thuật cắt dạ dày khi uống rượu sẽ say nhanh hơn và mất nhiều thời gian hơn để giã rượu.

Da day nho thi say ruou nhanh
Sơ đồ dạ dày trong cơ thể (Ảnh: ADAMS/www.nlm.nih.gov)

Nghiên cứu này được các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford thực hiện, và họ nhận thấy rằng phương pháp phẫu thuật khá phổ biến này giúp giảm bớt tình trạng béo phì, nhưng lại làm gia tăng sức ảnh hưởng của đồ uống có cồn.

John Morton , giáo sư chuyên ngành phẫu thuật tại Đại học Stanford cho biết cuộc nghiên cứu này được gợi ý từ chương trình trao đổi trực tiếp Oprah Winfrey, Mĩ.

Morton đã xuất hiện tại chương trình của Winfrey năm ngoái để thảo luận về ảnh hưởng của phương pháp phẫu thuật này, và lắng nghe rất nhiều nỗi lo ngại của khán giả về rượu.

Morton cho biết rằng:” Tôi đã nghe nhiều chuyện như kiểu bệnh nhân khi uống một li rượu và ngay sau đó bị bắt bởi tội lái xe trong tình trạng say xỉn, nhưng tôi muốn biết rõ rằng liệu thật sự có khác biệt nào trước và sau khi phẫu thuật hay không.”

Da day nho thi say ruou nhanh

Những người thực hiện phẫu thuật cắt dạ dày để giảm béo sẽ nhanh say rượu hơn, và lâu tỉnh rượu hơn (Theo AFP/Carl De Souza)

Để kiểm tra mức độ ảnh hưởng của rượu, các nhà nghiên cứu đã chọn ra 19 người đã thực hiện phẫu thuật cắt dạ dày, và 17 người chưa thực hiện loại phẫu thuật này. Sau đó mời họ uống một li rượu vang đỏ khoảng với khối lượng khoảng chừng 155 g. Tất cả mọi người uống hết li rượu đó trong vòng 15 phút.

Sau đó từng đối tượng nghiên cứu sẽ được kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở 5 phút một lần cho đến khi nồng độ cồn trở về mức 0.

Những người đã thực hiện phẫu thuật cắt dạ dày có nồng độ cồn trong hơi thở cao nhất là 0,08% so với nhóm còn lại là 0,05%.

Ở Mĩ nồng độ cồn trong máu khi lái xe từ 0,08% trở lên thì sẽ bị coi là phạm pháp.

Những người thực hiện phẫu thuật trước đó cũng mất nhiều thời gian hơn để giải hết hơi rượu, trung bình là 108 phút so với 72 phút với nhóm kia.

Kết quả của nghiên cứu này rằng phương pháp phẫu thuật cắt dạ dày để thu nhỏ kích thước của nó sẽ làm thay đổi quá trình hấp thụ rượu vào cơ thể, sẽ được công bố tại cuộc họp thường niên của Hội phẫu thuật giảm béo Mĩ (American Society for Bariatric Surgery).

Có khoảng 150.000 người Mĩ hàng năm thực hiện phẫu thuật cắt dạ dày, vì đây là phương pháp dễ dàng đối với những người bị bệnh béo phì, vượt 50 kg hoặc hơn thế nữa so với cân nặng bình thường.

  • Mạnh Đức (Theo AFP)
contentlength: 5228
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Pha Troll Nhau Cực Thốn Khi Đang Ngủ
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..