Đã chụp được ảnh toàn bộ thiên hà Sombrero

09:04 04/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Da chup duoc anh toan bo thien ha Sombrero
Thiên hà Sombrero.

Các nhà khoa học tại kính viễn vọng không gian Hubble của NASA đang hướng mọi chú ý của mình vào một trong những thiên hà lớn nhất, ăn ảnh nhất vũ trụ: thiên hà Sombrero, hay còn gọi là Messier 104 (M104). Họ vừa hoàn thành bức tranh đầy đủ nhất, đẹp nhất về thiên hà hình mũ chóp này.

Sombrero có phần lõi sáng trắng hình củ hành, xung quanh là những vành bụi dày, tạo nên cấu trúc hình xoắn ốc. Với độ sáng +8, M104 chỉ có thể quan sát được bằng kính viễn vọng cỡ nhỏ chứ không nhìn được bằng mắt thường. Nằm tại rìa phía nam của cụm thiên hà Virgo, M104 là một trong những thiên hà có khối lượng lớn nhất Virgo, tương đương với 800 tỉ lần khối lượng mặt trời. Thiên hà này nằm cách trái đất 28 triệu năm ánh sáng. Nó được đặt tên Sombrero bởi vì hình dạng của nó trông giống chiếc mũ Sombrero rộng vành, chóp cao của Mexico. Từ trái đất, hiếm khi thấy được chóp mũ của thiên hà này.

Trước đây, Hubble đã nhiều lần quan sát và chụp ảnh Sombrero. Lần này, các nhà khoa học đã chụp ảnh qua 3 lớp kính lọc (đỏ, xanh lá cây và xanh dương) để tạo ra những bức ảnh có màu sắc tự nhiên. Họ ghép 6 bức ảnh lại với nhau để tạo nên hình ảnh tổng thể của Sombrero. Các bức ảnh lần này có những chi tiết chưa bao giờ thấy, đủ để bù đắp cho công sức 5 năm lao động miệt mài của nhóm nghiên cứu.

Keith Noll, người phụ trách nhóm nghiên cứu, cho biết: "Trong các bức ảnh lưu trữ khác, trường quan sát của kính viễn vọng chỉ nhìn được một phần nhỏ, mờ mờ của Sombrero. Vì vậy, lần này chúng tôi đã thành công trong việc hoàn thành bức tranh về thiên hà hình mũ này".

(Khánh Hà - Theo MSNBC)

Việt Báo
contentlength: 3299
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Pha Troll Nhau Cực Thốn Khi Đang Ngủ
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..