"Của quý" của gấu Bắc cực ngày càng nhỏ

10:12 24/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cua quy cua gau Bac cuc ngay cang nho
Ảnh: nkf-mt.

Các tảng băng Bắc cực không phải là thứ duy nhất đang bị thu nhỏ. Bộ phận sinh dục của những con gấu trắng ở đông Greenland cũng đang ngày càng teo đi, do tác động của các chất ô nhiễm công nghiệp.

Các nhà khoa học cho biết sự teo tóp này, trong trường hợp xấu nhất, có thể đẩy gấu Bắc cực tới nguy cơ tuyệt chủng do hoạt động giao phối diễn ra khó thành công. Gấu Bắc cực vốn đã nằm trong số những loài có vú có tỷ lệ sinh sản thấp nhất.

Thực tế, mọi loài động vật có vú ở biển đều bị ảnh hưởng bởi những hoá chất độc hại này, "đặc biệt là cáo Bắc cực, cá heo ăn thịt (killer whale) và cá heo phi tiêu", nhà nghiên cứu chất độc Christian Sonne tại Viện nghiên cứu Môi trường quốc gia ở Đan Mạch cho biết. Cơ thể của những loài động vật này chứa hàm lượng chất độc rất cao.

Gấu Bắc cực ở bắc Na Uy, miền tây nước Nga và đông Greenland nằm trong số những con vật bị nhiễm độc nặng nhất ở Bắc cực, bởi chúng chủ yếu ăn hải cẩu, mà mỡ của những con mồi này tích trữ hàm lượng organohalogen gây hại rất lớn.

Tinh hoàn của gấu Bắc cực trưởng thành trung bình to khoảng 7,6 cm và nặng 51 gram, nhưng chúng còn có thể to lên đáng kể trong mùa động dục từ tháng 1 đến tháng 7. Dương vật của chúng dài khoảng 18 cm.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy gấu càng có hàm lượng chất ô nhiễm organohalogen cao thì kích cỡ và cân nặng bộ phận sinh dục càng nhỏ đi. Buồng trứng và cân nặng của con cái cũng giảm khi hàm lượng organohalogen gia tăng.

N.M. (theo Livescience)

Việt Báo
contentlength: 2908
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..