Công nghệ mới tiêu hủy thuốc bảo vệ thực vật

23:55 14/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cục Bảo vệ môi trường (Bộ Tài nguyên Môi trường) đã phối hợp với Trung tâm Công nghệ xử lý môi trường (Bộ Quốc phòng) thử nghiệm áp dụng công nghệ tiêu hủy thuốc bảo vệ thực vật tồn đọng bằng phương pháp thiêu đốt trên hệ thống lò hai cấp.

Cong nghe moi tieu huy thuoc bao ve thuc vat
Thuốc bảo vệ thực vật nếu không sử dụng đúng cách có thể trở thành nguồn ô nhiễm (Ảnh minh họa)

Công nghệ này là sự phối hợp của 3 phương pháp, đầu tiên là xử lý hóa học làm giảm tối đa độc tính của thuốc bảo vệ thực vật, tiếp đó xử lý nhiệt để tiêu hủy hoàn toàn các yếu tố độc hại và thu nhỏ thể tích các chất gây ô nhiễm và cuối cùng là bê tông hóa, gốm hóa các chất còn lại.

Kết quả thử nghiệm tại một số địa phương cho thấy công nghệ này có tính khả thi cao trong điều kiện Việt Nam, tránh được các nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng từ quá trình sử dụng và lưu trữ thuốc bảo vệ thực vật đồng thời không gây thêm ô nhiễm thứ cấp.

Tuy nhiên, theo Cục Bảo vệ môi trường, việc áp dụng công nghệ này còn gặp khó khăn trong việc đầu tư công nghệ và xây dựng nơi tiêu hủy, vì vậy Nhà nước và địa phương cần đầu tư xây dựng các điểm thu gom, lưu trữ tập trung thuốc bảo vệ thực vật để từng bước áp dụng công nghệ này.

Bình quân hằng năm Việt Nam nhập khẩu khoảng 6.500-9.000 tấn thuốc bảo vệ thực vật dưới dạng thành phẩm hoặc nguyên liệu, chưa kể đến một lượng lớn thuốc nhập lậu qua biên giới Việt-Trung.

  • Theo VNA
contentlength: 3238
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Pha Troll Nhau Cực Thốn Khi Đang Ngủ
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..