Con đường di chuyển mới của tế bào ung thư

20:32 20/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tế bào ung thư sẽ cử một "đặc phái viên" đi tiên phong, sau đó bám vào tế bào tuỷ sống để đi đến một cơ quan nội tạng mới và phát triển thành khối ung thư mới.

Con duong di chuyen moi cua te bao ung thu
Tế bào ung thư

Triệt để chữa trị bệnh ung thư chỉ có một cách là ngăn cản sự di căn của tế bào ung thư.

Sự di căn của tế bào ung thư thường được biết đến qua con đường mạch máu hoặc limpho để di chuyển đến các cơ quan khác trong cơ thể, nhưng nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc Đại học Cornell - Mỹ lại cho biết tế bào ung thư còn di chuyển theo một con đường khác.

Theo giáo sư David Litton, ung thư sẽ cử một "đặc phái viên" đi tiên phong, sau đó sẽ bám vào tế bào tuỷ sống để di chuyển đến một cơ quan nội tạng mới, nhân bản ở đó và phát triển thành khối ung thư mới.

Điều đáng quan tâm là tế bào ung thư rất "thông minh", nó thậm chí biết huy động tế bào tuỷ sống bình thường, bám vào tế bào tuỷ sống và di chuyển đến nơi nó muốn đến, thay đổi môi trường ở đó, hấp thu và thúc đẩy sự di căn của tế bào ung thư.

Hiện tượng này giống như chúng ta đến bến xe buýt, lên xe và xe sẽ đưa chúng ta đến nơi cần đến. Những tế bào tuỷ sống bình thường chu du trong cơ thể lại trở thành "phương tiện giao thông" hữu hiệu cho tế bào ung thư. Tế bào ung thư khi đã rời khỏi gốc bệnh và di chuyển đến cơ quan khác trong cơ thể thì rất khó chữa trị, vì lúc đó, tính chất của tế bào ung thư đã thay đổi, chúng sẽ dữ tợn hơn và nguy hiểm hơn.

Chúng không những nhanh chóng sinh sôi mà còn sinh ra một loại "chất kết dính" có nhiệm vụ hấp thu và "bắt" tế bào tuỷ sống, kết dính lại thành trạm "cung cấp dinh dưỡng" , chuyên tiếp "nhiên liệu" cho tế bào ung thư.

Khi quá trình sinh sôi thành công, đây sẽ là nơi phát sinh ra khối u. Nếu không hình thành được nhờ chất kết dính, tế bào ung thư sẽ tiếp tục di chuyển đến một cơ quan khác.

Các nhà nghiên cứu đã thí nghiệm trên động vật, họ đã quan sát được sự di chuyển của tế bào ung thư vú, ung thư phổi và ung thư thực quản. Việc kiểm soát được số lượng tế bào ung thư đặc biệt làm nhiệm vụ "chuyên chở" sẽ giúp cho việc phán đoán ung thư đã phân tán hay chưa?

Sự phát hiện này sẽ mở ra một hướng phòng ngừa và chữa trị mới cho căn bệnh ung thư.

  • Tuyết Nhung (Theo Tân hoa xã)
contentlength: 4689
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..