Cổ phiếu trên sàn giao dịch “ảo”

14:27 26/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Internet đã giúp cộng đồng chơi chứng khoán của Việt Nam có một nơi “rộng lớn” và “thoải mái” trao đổi thông tin, tìm kiếm thông tin, đặc biệt hơn nó còn là 1 “sàn giao dịch” cực lớn của các cổ phiếu OTC.

Co phieu tren san giao dich ao
Nhân viên các Cty chứng khoán luôn tất bật

Đến thời điểm này, hầu như không một phương tiện thông tin đại chúng nào của Việt Nam không đề cập tới thị trường chứng khoán, tới sự phát triển kinh ngạc, vượt nhiều tính toán của các chuyên gia về chứng khoán của Việt Nam và thế giới.

Từ đầu năm 2007 đến nay, rất nhiều hãng truyền thông uy tín trên thế giới cũng đã dành các bài viết và sự cảnh báo về sự phát triển quá nóng của thị trường chứng khoán Việt Nam, ví dụ như Asia news, Wall Street, World Bank, IMF, BBC news..

Sự phát triển quá nhanh của thị trường chứng khoán Việt Nam được các chuyên gian nhận định với nhiều lý do. Tuy nhiên, một lý do nữa của sự phát triển chứng khoán Việt Nam mà ít chuyên gia để ý tới, đó chính là internet.

Internet đã giúp cộng đồng chơi chứng khoán của Việt Nam có một nơi “rộng lớn” và “thoải mái” trao đổi thông tin, tìm kiếm thông tin, đặc biệt hơn nó còn là 1 “sàn giao dịch” cực lớn của các cổ phiếu OTC: www.sanotc.com, www.otc24h.com, www.vinastock.com.vn,… là các sàn giao dịch cổ phiếu OTC lớn hiện nay của Việt Nam.

Người ta ước tính lượng giao dịch trên thị trường OTC nhiều gấp ba lần tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HASTC). Số lượng công ty có niêm yết chính thức chỉ khoảng 200, trong khi số công ty không niêm yết là 7.000.

Tại các sàn giao dịch trên internet này, ai cũng có thể tạo cho mình một tài khoản để giao dịch mà không cần kiểm chứng bất kỳ thông tin gì về người đăng ký, ví dụ như số CMT, địa chỉ, chữ ký,…. Một số website yêu cầu người dùng kích hoạt tài khoản giao dịch bằng tin nhắn để có thêm doanh thu và xác thực số điện thoại di động đăng ký.

Với sự “thuận lợi” trên, một người có thể đăng ký nhiều tài khoản trên 1 sàn giao dịch (hay một website) hoặc đăng ký nhiều tài khoản trên nhiều sàn giao dịch. Như vậy, người đó một lúc có thể “đóng” nhiều vai và như vậy anh ta có thể làm “mịt mù” thị trường chứng khoán bằng các thông tin giả, bằng các chiến thuật “nâng, hạ” giá cổ phiếu rất bài bản.

Các tài khoản này tung tin thất thiệt khiến thị giá nhiều cổ phiếu tăng vô căn cứ, phổ biến nhất là thông tin tăng vốn điều lệ, chia cổ tức, chia cổ phiếu thưởng. Từ đó đưa ra giá mua cao ngất để kích giá cổ phiếu lên hoặc rao bán giá cực thấp để dìm giá xuống. Bản thân nhiều ông giám đốc doanh nghiệp, buôn cổ phiếu tay trái cũng tung tin kích cổ phiếu tăng giá hoặc kéo cổ phiếu giảm giá để gom vào.

Ngạc nhiên hơn nữa, sự nói dối hay có thể gọi là sự “lừa gạt” này lại không bị bất kỳ sự trừng phạt nào và rất nhiều người chơi chứng khoán nghiễm nhiên chấp nhận nó và cần phải sống chung với nó. Tuy nhiên việc sống chung này không phải là đơn giản, không phải lúc nào anh cũng tỉnh táo và có đủ thông tin để không bị thông tin “giả” đó “qua mặt”.

Và hệ quả tất yếu mà các chuyên gia cũng như báo chí hiện nay đề cập đến rất nhiều, đó là sự rủi ro rất lớn khi tham gia vào thị trường OTC. Đặc biệt là với cách mua bán các cổ phiếu OTC qua internet hay qua các quán café cùng với các biên lai ghi nhận không có giá trị pháp lý.

Trên sàn giao dịch cổ phiếu OTC, một người có thể đăng ký nhiều tài khoản trên 1 sàn giao dịch (hay một website) hoặc đăng ký nhiều tài khoản trên nhiều sàn giao dịch.

Như vậy, người đó một lúc có thể “đóng” nhiều vai và như vậy anh ta có thể làm “mịt mù” thị trường chứng khoán bằng các thông tin giả, bằng các chiến thuật “nâng, hạ” giá cổ phiếu rất bài bản.

Như vậy vô hình trung chúng ta cho phép một sự kinh doanh thiếu trung thực tồn tại và sự phát triển của nó lại là nguy cơ tiềm tàng cho sự đổ vỡ về tài chính với mỗi người chơi chứng khoán và sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế quốc gia.

Sự phát triển chuyên nghiệp của thị trường chứng khoán là một điều tất yếu và là một trong những thước đo của sự phát triển kinh tế một quốc gia. Vì vậy song song với một số bất cập nêu trên. Internet hiện nay cũng đang có vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện giao dịch, cung cấp thông tin chính thống và các phân tích chứng khoán chuyên nghiệp cho cộng đồng người chơi chứng khoán Việt Nam.

Hầu hết các báo lớn của Việt Nam hiện nay (cả báo điện tử và báo giấy) đều có thêm chuyên mục về chứng khoán và gần như ngày nào cũng có bài viết về chứng khoán hoặc điểm tin chứng khoán. Điển hình có thể thấy như báo www.tienphongonline.com.vn , www.vnexpress.net , www.vneconomy.vn , www.thanhnien.com.vn .

Công ty chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương thì đã cho phép người đăng ký mở tài khoán chứng khoán tại công ty có thể đặt lệnh mua, bán chứng khoán trực tuyến qua website của công ty ( www.vcbs.com.vn ) và tiện ích này đang là lợi thể nổi bật so với các công ty chứng khoán khác.

Đồng thời, đã xuất hiện một số website tập hợp các chuyên gia cũng như người chơi chứng khoán quan tâm đến các phân tích kỹ thuật và các nhận định nghiêm túc về thị trường chứng khoán, tại đây các thành viên có thể trao đổi thông tin và bàn đến các chỉ số chứng khoán một cách nghiêm túc, khoa học. Ví dụ như website www.vncurrency.com , www.phantichcophieu.com ,...

Đặc biệt cùng với sự phát triển của thị trường chứng khoán, một số các website chuyên cung cấp các tin tức và nhận định chuyên về thị trường chứng khoán với một mức phí nhất định đã ra đời và đang dần được thị trường chấp nhận. Tại website www.atpvietnam.com , người duyệt internet được cung cấp miễn phí mỗi ngày một bản tin về thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nếu người dùng muốn nhận được các phân tích sâu hơn, các ảnh hưởng của thị trường chứng khoán thế giới, ảnh hưởng của giá dầu, giá vàng và các tính toán cũng như thông tin chuyên nghiệp hơn thì có thể đóng phí 180.000 đ/tháng để hàng ngày vào 5h chiều sẽ nhận được “Bản tin chứng khoán chuyên sâu”.

Với bức tranh về internet và thị trường chứng khoán Việt Nam như trên, chúng ta có thể thấy những ảnh hưởng nhất định của internet cũng như cộng đồng người dùng internet đến sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tất cả mới đang là sự khởi đầu và cộng đồng người chơi chứng khoán Việt Nam hy vọng vào sự phát triển mạnh nhưng minh bạch và trung thực của các diễn đàn, các website về chứng khoán cũng như sự quản lý hiệu quả, kịp thời của nhà nước đối với sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Phan Anh Chuyên

Việt Báo
contentlength: 10281
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Pha Troll Nhau Cực Thốn Khi Đang Ngủ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..