Có một lỗ đen bí hiểm ở thiên hà ngay cạnh chúng ta?

15:47 20/07/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thiên hà M33 dẹt như một chiếc bánh đa.

Theo thông báo hôm qua (19/7) của các nhà khoa học Mỹ, có thể một lỗ đen

với khối lượng trung bình đang ẩn náu ở thiên hà M33, thiên hà "hàng xóm" của chúng ta. Nó nằm cách trái đất khoảng 3 triệu năm ánh sáng (xấp xỉ 30 tỷ tỷ km).

Với sự trợ giúp của kính viễn vọng Hubble, nhà thiên văn học David Merritt (New Jearsey, Mỹ) đã quan sát thấy nhiều ngôi sao chuyển động nhanh hơn khi chúng đi qua trung tâm thiên hà M33, vì vậy ông đoán ở đó phải có một lỗ đen. Dựa trên tốc độ và khối lượng của các ngôi sao, Merritt đã tính ra rằng lỗ đen này nặng gấp 3.000 lần khối lượng mặt trời.

M33 là thiên hà "hàng xóm" của chúng ta, được các nhà thiên văn quan sát nhiều nhất. Nó có hình dạng mỏng như một chiếc bánh đa. Theo ông Merritt, một trong những đặc điểm dễ nhận thấy nhất chứng minh sự hiện diện của một lỗ đen là chỗ phồng ra ở trung tâm thiên hà. Tuy nhiên, M33 lại hoàn toàn dẹt, bởi vậy lâu nay người ta vẫn chưa xác định được liệu thiên hà này có lỗ đen hay không.

Lỗ đen là những vật thể có khối lượng khổng lồ, tập trung xung quanh nó một trường hấp dẫn mạnh đến nỗi không gian bị uốn cong tuyệt đối. Ngay cả ánh sáng khi đã đi vào vùng không gian cong của lỗ đen cũng không thể thoát ra được. Chính vì vậy, người ta chỉ có thể phát hiện ra lỗ đen nhờ quan sát tốc độ chuyển động của các thiên thể xung quanh.

Trung tâm ngân hà: nhìn giống một quả trứng rán phồng lên ở giữa.

Những tính toán lý thuyết và quan sát thực tế gần đây cho thấy, mỗi thiên hà đều có ít nhất một lỗ đen ở trung tâm. Thiên hà của chúng ta (dải ngân hà) có hình dạng như một quả trứng rán, phồng lên ở giữa, chứa một lỗ đen nặng gấp 3 triệu lần khối lượng mặt trời.

Trong số những lỗ đen đã xác định được, cái nhỏ nhất nặng gấp 10 lần mặt trời, lớn nhất gấp 1 tỷ lần.

Minh Hy (theo Reuters)

Việt Báo
contentlength: 3827
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thanh niên quỳ gối ôm hoa trước cổng học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam để tỏ tình bạn gái
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..