Chứng nhận bản quyền tác phẩm khoa học vẫn ngưng trệ

10:53 17/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đào Anh Tuấn
Luật gia Đào Anh Tuấn.

Sau chỉ đạo

của Thủ tướng Phan Văn Khải về việc giữ nguyên hệ thống quản lý nhà nước trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, hiện Chính phủ vẫn chưa có ý kiến về công tác quản lý hoạt động chứng nhận bản quyền tác giả . Sáng nay, Luật gia Đào Anh Tuấn, Văn phòng Luật sư Phạm và Liên danh, đã trao đổi với TS xung quanh những khó khăn do sự ách tắc này gây ra.

- Với tư cách một chuyên gia, ông có ý kiến gì về sự ngưng trệ trong hoạt động đăng ký bản quyền tác giả?

- Sự ách tắc trong công tác tiếp nhận đơn đăng ký bản quyền
cho các tác phẩm khoa học không phải do sự chậm trễ hay lơ là của Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), cơ quan được cho là sẽ tiếp nhận chức năng này từ Cục Bản quyền tác giả của Bộ Văn hóa Thông tin. Về thực chất, đây là hậu quả của công tác quản lý vĩ mô, “tái cơ cấu” công tác quản lý sở hữu trí tuệ một cách thiếu thận trọng và hoàn toàn không có các bước chuẩn bị bàn giao - tiếp nhận thích hợp. Chúng tôi hy vọng với ý kiến chỉ đạo sắp tới của Thủ tướng Chính phủ, hệ thống quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ sẽ sớm được ổn định đúng hướng.

- Việc quản lý bản quyền tác giả của các nước trên thế giới có vấp phải những vấn đề tương tự?

- Theo những thông tin mà chúng tôi có được thì chưa thấy ở bất cứ nước nào trên thế giới có mô hình quản lý thực thể bản quyền tác giả dựa trên việc phân tách thành hai mảng (tác phẩm văn học - nghệ thuật và tác phẩm khoa học) và bằng hai cơ quan quản lý riêng biệt.

- Tình trạng chưa có cơ quan quản lý nhà nước đảm nhận việc đăng ký bản quyền cho các tác phẩm khoa học ảnh hưởng như thế nào tới việc bảo hộ bản quyền hiện nay, thưa ông?

- Là những người làm công tác tư vấn trong lĩnh vực này, chúng tôi cảm nhận rõ ràng về nỗi lo lắng và bức xúc của công chúng do không thể đăng ký bản quyền cho các tác phẩm khoa học hiện nay. Nhiều khách hàng thậm chí còn yêu cầu chúng tôi phải cung cấp mọi văn bản pháp luật liên quan đến việc chưa có cơ quan tiếp nhận đơn đăng ký. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp và cá nhân còn hiểu chưa thật chính xác về bản quyền. Có người đã đồng nhất việc đăng ký bản quyền với chuyện tác phẩm được bảo hộ nên lo lắng quá mức.

Theo các quy định của pháp luật Việt Nam thì quyền tác giả vẫn được bảo hộ dù tác phẩm có được đăng ký hay không. Điều đó cũng có nghĩa, kể từ thời điểm tác phẩm được sáng tạo ra dưới một hình thức vật chất nhất định, bất kỳ ai sử dụng nó mà chưa được sự đồng ý của chủ sở hữu đều bị coi là vi phạm quyền tác giả. Giấy chứng nhận bản quyền tác giả chỉ có một giá trị nhất định, góp một phần thuận lợi cho công tác bảo hộ bản quyền, chứ không phải
là “bảo bối” có chức năng xác lập quyền hay ngăn chặn mọi sự xâm phạm. Cụ thể là, khi thực hiện thủ tục yêu cầu bảo hộ thì giấy chứng nhận này sẽ chuyển nghĩa vụ chứng minh về quyền sở hữu đối với tác phẩm bị vi phạm sang phía người bị khiếu nại. Còn nếu tác phẩm chưa được đăng ký thì người nộp đơn phải xuất trình các chứng cứ chứng minh quyền sở hữu bản quyền tác phẩm là thuộc về mình và đây là một việc đòi hỏi nhiều thời gian và công sức giải thích, chứng minh, thuyết phục với nhiều chứng cứ chi tiết, cụ thể kèm theo.

- Vậy trong thời gian này, ông có lời khuyên gì với những người muốn đăng ký bản quyền cho các tác phẩm khoa học?

- Tôi muốn chia sẻ với những người đang quan tâm và lo lắng về tình hình ách tắc hiện nay rằng, bản quyền của các tác phẩm khoa học do các bạn sáng tạo ra luôn luôn được pháp luật bảo hộ. Đây chỉ là một vấn đề nhất thời, gây khó khăn cho các bạn trong việc chứng minh quyền sở hữu bản quyền khi tác phẩm của các bạn bị vi phạm.

Để đối phó với tình trạng chưa được đăng ký, các tác giả nên lưu giữ lại tất cả chứng cứ về quá trình sáng tạo ra tác phẩm của mình. Đó có thể là bút tích các bản thảo, bản nháp, lời xác nhận của những người biết về sự ra đời của tác phẩm (đã được nghe hay nhìn thấy tác phẩm). Khi có vướng mắc, nên tìm đến các đơn vị tư vấn sở hữu trí tuệ để nhận được sự trợ giúp.

Song Linh thực hiện

Theo dòng sự kiện:
Không ai bảo hộ bản quyền cho tác phẩm khoa học (10/10/2003)
Cục Sở hữu trí tuệ nhận lại việc đăng ký nhãn hiệu (08/10/2003)
Hoạt động đăng ký nhãn hiệu vẫn ngưng trệ (01/07/2003)
Cục Sở hữu Trí tuệ tiếp tục đăng ký nhãn hiệu (23/06/2003)
Cục Sở hữu Công nghiệp sẽ ngừng đăng ký nhãn hiệu (06/06/2003)
Xem tiếp»
Việt Báo
contentlength: 9265
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..