Chó: Bạn của bệnh nhân động kinh

15:26 22/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nếu trong nhà có trẻ em bị động kinh, bạn nên... nuôi chó. Theo một cuộc nghiên cứu mới đây tại Canada, chó có thể dự báo chính xác cơn động kinh của trẻ em trước vài giờ. Tất nhiên là không phải con chó nào cũng có khả năng làm điều này, song những con cảm nhận được cơn động kinh sẽ có xu hướng liếm mặt đứa trẻ, nằm bẹp xuống, tỏ vẻ như đang muốn bảo vệ hoặc rên ư ử. Thậm chí, có trường hợp con chó còn tìm cách đẩy một bé gái cách xa khỏi cầu thang chỉ 15 phút trước khi cơn động kinh bắt đầu.

Cho Ban cua benh nhan dong kinh

Ta là siêu... cẩu, ta sẽ bảo vệ chủ khỏi những cơn động kinh.

Một nhóm nghiên cứu thuộc Bệnh viện Nhi Alberta và ĐH Calgary do TS Adam Kirton phụ trách đã tiến hành nghiên cứu về hành vi của chó nhà xung quanh thời điểm trẻ em lên cơn động kinh. Tất cả những trẻ em trong cuộc nghiên cứu đều ít nhất mỗi tháng bị động kinh một lần và sống chung với chó tối thiểu là một năm. Trong số 45 gia đình có nuôi chó, 20 gia đình cho rằng chú chó của họ đã từng phản ứng với cơn động kinh, trong đó mười con tìm cách báo động cho đứa trẻ hoặc gia đình biết về cơn động kinh, còn mười con kia có hành vi kỳ lạ trong suốt hoặc sau khi xảy ra cơn động kinh.

Những con chó biết dự báo động kinh thường phản ứng trước khoảng 5 giờ. Nhưng lời cảnh báo trung bình thường được đưa ra chỉ 2-3 phút ngay trước khi lên cơn. Một số con chó thậm chí còn làm đủ mọi cách, kể cả những điều phi thường nhất, để bảo vệ trẻ em trước tác động của cơn động kinh. Có chú chó lai chăn cừu đã đứng lên trên một em bé mới chập chững tập đi để cho em không thể đứng lên được, còn một chú chó Rottweiler thì lại đứng sát vào em bé ngay trước cơn động kinh để đỡ cho em khỏi ngã đau, và một chú khác thì bỏ ăn bỏ uống hàng giờ liền để "kề vai sát cánh" cùng một em bé ba tuổi!

Tuy nhiên, hầu hết chó đều có hành vi rất khôn ngoan. Liếm là cách thông dụng nhất mà chó sử dụng xung quanh thời gian lên cơn, và theo giới nghiên cứu thì chó dùng cách này để ngăn chặn hoặc làm dịu đi cơn đau. Nhìn chung, hành động của chó đều mang tính bảo vệ chứ chưa có trường hợp nào trở nên dữ tợn cả.

Nhóm nghiên cứu cho biết: Các công trình nghiên cứu trước đây đều khuyến cáo bệnh nhân động kinh không nên nuôi chó. Thế nhưng kết quả lần này đã chứng minh rằng chó rất an toàn, thậm chí còn có thể hỗ trợ cho bệnh nhân, đặc biệt là những con chó có thể dự báo cơn động kinh.

Khánh Hà (Theo ABC)

Việt Báo
contentlength: 4408
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..