Chim cánh cụt có ""dạ dày kháng khuẩn""

16:13 21/02/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chim canh cut co da day khang khuan
Chim cánh cụt Hoàng đế

Các nhà khoa học đã phát hiện ra chim cánh cụt Hoàng đế giới tính đực có thể dự trữ thức ăn chưa được tiêu hoá trong nhiều tuần bằng cách tiêu diệt vi khuẩn trong dạ dày của chúng. Đây là hiện tượng độc nhất vô nhị trong số những loài động vật có xương sống bậc cao.

Phương pháp trên đảm bảo cho chim cánh cụt luôn có nguồn thức ăn tươi cho con của chúng. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ cơ chế tiêu diệt vi khuẩn song họ nghi ngờ chúng tiết ra một tác nhân chống vi khuẩn trong đường tiêu hoá.

Các cuộc kiểm tra 7 con cánh cụt đực trên đảo Possession ở Nam Cực, đang ấp trứng và dự trữ thức ăn, cho thấy nhiệt độ trong dạ dày của chúng và độ acid ở điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn sinh trưởng. Tuy nhiên, một nhóm các nhà nghiên cứu Pháp do Cecile Thouzeau thuộc Viện nghiên cứu quốc gia Pháp lại thấy điều đó không đúng.

Mẫu đuợc lấy từ những con chim cánh cụt Hoàng Đế, đang dự trữ thức ăn, chứa nhiều vi khuẩn chết hoặc không thể phát triển hơn so với mẫu của những con đang tiêu hoá thức ăn. Theo các nhà khoa học, có thể là chim cánh cụt Hoàng đế tiêu diệt vi khuẩn bằng cách tiết ra acid acrylic - một hợp chất chống vi khuẩn.

(Minh Sơn - Theo Ananova)

Việt Báo
contentlength: 2814
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..