Chiếc xe hơi đầu tiên chạy bằng hydro lỏng

16:26 16/07/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

BMW 750hL dùng nhiên liệu hydro lỏng.

Hãng sản xuất ôtô BMW của Đức vừa cho ra đời loại xe cao cấp, mô hình 750hL,

chạy bằng hydro lỏng. Trong cuộc chạy thử ở Los Angeles (Mỹ), “con ngựa sắt” này hầu như không phun ra một chất thải độc hại nào ngoài... hơi nước!

Với động cơ 12 xilanh, bình chứa hydro 141 lít, BMW 750hL có thể chạy với độ 226 km/h.

Đây là bước tiến quan trọng trong công nghệ ứng dụng năng lượng thay thế xăng, dầu... nhằm hạn chế khí thải CO2 (loại khí thải chính gây ra hiệu ứng nhà kính khiến cho khí hậu toàn cầu nóng lên). “Hydro là nhiên liệu sạch nhất hiện nay”, ông Burkhard Gosche, thành viên nhóm BMW tại Los Angeles, khẳng định.

Tuy nhiên, có thể phải đến năm 2005, loại xe này mới được bán rộng rãi. Lý do là người ta còn chưa kịp xây dựng những "cây hydro" trên các tuyến đường (hiện trên thế giới chỉ có một trạm tiếp hydro duy nhất ở Munich, Đức). Mặt khác, giá một chiếc 750 hL thấp nhất là 93.000 USD, vẫn quá cao so với các loại xe khác.

Trước nay, người ta rất dè dặt trong việc sử dụng hydro vì loại nhiên liệu này rất dễ gây cháy. Tuy nhiên, các kỹ sư Đức đã khắc phục được nhược điểm này. "BMW 750hL có mức độ an toàn ngang ngửa với các loại xe hơi khác", Giáo sư Ulrich Wagner, Đại học Munich, khẳng định.

Minh Hy (theo CNN, dpa,L.M.University Munich)

Việt Báo
contentlength: 2585
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vờ tiếp thị, trộm điện thoại ngay trước mặt cô gái như làm ảo thuật
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..