Chế tạo vật liệu siêu hấp thụ nước từ... tinh bột sắn!

04:33 21/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Từ tinh bột sắn, Trung tâm VINAGAMMA tại TP.HCM đã chế tạo thành công vật liệu siêu hấp thụ nước. Mỗi ha đất, chỉ cần bón 50 kg chất này, có thể giảm 50% lượng nước cần tưới tiêu. Vật liệu siêu hấp thụ nước do VINAGAMMA chế tạo có giá rẻ hơn sản phẩm ngoại cùng loại khoảng 30 lần.

Soạn: AM 321935 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS

Thạc sĩ Hoàng Bình

Theo Cử nhân Hoàng Bình (Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Công nghệ Bức xạ tại TP.HCM – VINAGAMMA), chủ nhiệm đề tài nghiên cứu nói trên, nguyên liệu chính để chế tạo vật liệu siêu hấp thụ nước là tinh bột sắn, kết hợp với một số hoá chất khác. Sau đó, nguyên liệu được phối trộn và đem đi chiếu tia phóng xạ. Vật liệu siêu hấp thụ nước có thể hút, giữ lượng nước gấp 400 lần thể tích của nó.

Khi được đưa vào môi trường tự nhiên, vật liệu siêu hấp thụ nước có thể tự phân huỷ trong vòng 1 tháng và không gây độc hại cho môi trường. Không những có thể giữ ẩm cho đất, loại vật liệu này có thể phối trộn với phân bón cải tạo đất cát thành đất mùn. Tuỳ theo loại cây, người trồng trọt có thể pha trộn vật liệu siêu hấp thụ nước theo tỷ lệ thích hợp để bảo đảm giữ ẩm cho đất hoặc cây trồng mà không gây úng.

Từ tháng 1/2005 đến nay, vật liệu siêu hấp thụ nước hiện đang được thử nghiệm trên diện rộng với các loại cây ngô, đậu, lạc, rau các loại, cây công nghiệp và cây ăn quả, trên đất xám, đất đỏ Bazan, đất cát tại Bình Phước, TP.HCM và Bình Thuận.

Che tao vat lieu sieu hap thu nuoc tu... tinh bot san!

Vật liệu siêu hấp thụ nước do VINAGAMMA chế tạo

Hiện tại, Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM đang chờ kết quả thử nghiệm sử dụng vật liệu siêu hút nước này cho cây bắp tại Buôn Mê Thuộc để tư vấn cho một công ty kinh doanh chính thức phân phối sản phẩm của VINAGAMMA.

Hiện nay, giá bán sản phẩm do trung tâm VINAGAMMA dự kiến sẽ khoảng từ 25 - 30.000/kg, trong khi các sản phẩm nhập tương tự hiện có bán trên thị trường có giá từ 800.000 -1,5 triệu đồng/kg.

  • Tin, ảnh: Hương Cát
Việt Báo
contentlength: 4857
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thanh niên quỳ gối ôm hoa trước cổng học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam để tỏ tình bạn gái
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..