Chế tạo thành công thuyền thúng không chìm

01:26 02/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tối qua 1.10, phó giáo sư - tiến sĩ Quách Đình Liên cho biết: Viện Thiết kế chế tạo tàu thuyền (Đại học Nha Trang) vừa  chế tạo thành công thuyền thúng không chìm bằng vật liệu composite. So với thuyền thúng mà ngư dân vẫn dùng, thuyền thúng composite có ưu điểm là nhẹ hơn, độ bền khoảng 20 năm và hằng năm không phải bảo dưỡng.

Thuyền thúng composite có đường kính đáy nhỏ hơn đường kính miệng thúng nên giảm lắc, khó lật và giảm lực cản khi di chuyển, có thể chở được 5 - 6 người. Khi gặp sóng lớn, có thể cho nước vào đầy thuyền thúng composite và 4 - 5 người có thể nằm bên trong mà không bị chìm. Khi bị va đập vỡ, các mảnh của thuyền thúng composite nổi trên nước và có thể dùng như vật cứu hộ. Giá thành thuyền thúng composite khoảng 3 triệu đồng/chiếc. Tiến sĩ Quách Đình Liên cho hay: Ý tưởng nghiên cứu thuyền thúng không chìm composite nảy sinh sau khi ông nghe tin trong cơn bão Chanchu, nhiều ngư dân nước ta bị nạn trên biển mà không có phương tiện cứu hộ. Trong trường hợp khẩn cấp, thuyền thúng không chìm composite là một loại phương tiện cứu sinh. Sắp tới, tiến sĩ Quách Đình Liên và các đồng sự sẽ nghiên cứu một số loại thuyền thúng composite khác, trong đó có thuyền thúng composite gắn máy.

 Xuân Hòa

Việt Báo
contentlength: 2185
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..