Chế tạo điốt nano, có thể kiểm soát được

15:59 09/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lần đầu tiên, các nhà khoa học chế tạo được loại điốt hiệu quả nhất bằng cách sử dụng ống nano carbon. Thành công này là một bước tiến nữa hướng tới việc chế tạo các thiết bị điện tử thiết thực, có kích cỡ nguyên tử.

Che tao diot nano co the kiem soat duoc
Những điốt như thế này đã bị ""phù phép"" thành điốt tí hon cỡ nano.

Ống nano carbon là cấu trúc giống hệt những chiếc lồng làm từ các nguyên tử carbon liên kết với nhau. Chúng cực kỳ chắc và là chất dẫn điện rất tốt. Trước đây, điốt nano được làm bằng cách liên kết hai ống nano carbon có các đặc tính điện tử khác nhau. Mới đây, Ji-Ung Lee và đồng nghiệp thuộc Trung tâm Nghiên cứu Toàn cầu của General Electric (Mỹ) đã chế tạo một loại điốt nano hiệu quả hơn. Họ đã sử dụng điện trường để thay đổi các đặc tính của một ống nano carbon đơn nhất nhằm biến nó thành điốt.

Trong các mạch silicon hiện đại, điốt được chế tạo bằng cách đưa các tạp chất nguyên tử vào silicon - một tiến trình được gọi là ""doping"". Tuy nhiên, phương pháp này khó có thể được áp dụng với ống nano carbon vì nó làm thay đổi các đặc tính cơ bản của chúng. Ông Lee cho biết: ""Thay vì bổ sung tạp chất, chúng tôi sử dụng điện trường. Cách này có thể tạo ra các loại mạch nano linh hoạt hơn. Nguyên nhân là có thể thay đổi điện trường để biến đổi tính chất của điốt"".

Điốt là một thiết bị điện tử quan trọng vì nó kiểm soát hướng của dòng điện trong mạch. Trong các cuộc thử nghiệm, điốt mới hoạt động tốt hơn so với các điốt nano trước kia. Adelina IIie, thuộc Trung tâm Khoa học Nano (ĐH Cambridge), cho biết kỹ thuật do nhóm của Lee phát triển có nhiều lợi thế rõ ràng. Nó có ý nghĩa quan trọng bởi cho tới nay, các điốt thường không thể kiểm soát được. Tuy nhiên, IIie nói thêm rằng còn phải vượt qua vô số trở ngại để ống carbon nano trở thành nền tảng của các bộ phận điện tử thực tiễn.

Một trong những vấn đề lớn là chế tạo các ống nano với đặc tính điện tử có thể dự đoán được. Điốt không chỉ kiểm soát hướng dòng điện trong mạch mà còn tạo nên nền tảng cho phần lớn các dạng bóng bán dẫn - một linh kiện điện tử quan trọng được sử đụng để bật, tắt dòng điện. Loại điốt căn bản nhất là loại n-p. Nó được làm từ hai vật liệu bán dẫn khác nhau, một có thêm điện tích âm và một có thêm điện tích dương.

Chế tạo các linh kiện điện tử tí hon có ý nghĩa quan trọng vì thu nhỏ kích cỡ của chúng, giúp nhà thiết kế mạch tạo ra những máy tính mạnh hơn. Trong vài thập kỷ qua, quá trình thu nhỏ các linh hiện diễn ra với tốc độ đều đặn. Các kỹ thuật chế tạo hiện nay có thể tạo ra các lính kiện có kích cỡ chỉ bằng một vài micron hay một phần triệu của một mét. Hiện các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm kiếm những vật liệu mới để chế tạo thiết bị điện tử cỡ nano hay một phần nghìn của một micron.

  • Minh Sơn (Theo Scientist)
Việt Báo
contentlength: 4917
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..