Châu Á: Kinh tế chưa bằng ai, ô nhiễm đã... không ai bằng mình

17:13 19/06/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm qua (18/6), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ra báo cáo cho biết môi trường châu lục đã xuống cấp nghiêm trọng, đòi hỏi sự quan tâm thích đáng của chính phủ các nước. Trong số 41 thành phố có bầu không khí "cực bẩn" của thế giới, 13 thành phố hàng đầu thuộc về châu Á. 30% các nước trong vùng không đủ nguồn nước sạch cung cấp cho dân cư...

Sông ngòi châu Á ô nhiễm gấp ba lần mức ô nhiễm quân bình của sông ngòi thế giới và cao hơn 50 lần mức độ tối đa cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới!

Dân số tăng và quá trình đô thị hoá làm cho vấn đề ô nhiễm môi trường của châu Á trở nên nghiêm trọng hơn trong vòng 15 năm tới. Ước tính trong thập kỷ rưỡi này, dân số châu lục sẽ tăng thêm 700 triệu với 50% sống ở thành thị. Châu Á cũng là nhà của 2/3 số người nghèo trên thế giới. Vào khoảng 900 triệu người sống với mức thu nhập dưới 1 USD/ngày.

Vùng này đã mất tới 90% các nơi cư trú tự nhiên do nông nghiệp, phát triển cơ sở hạ tầng và phá rừng. Hơn 359 triệu ha rừng của Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan đang bị thoái hoá. Philippines đã mất 70% diện tích rừng ngập mặn và con số tương ứng ở Việt Nam là 50%.

Viện nghiên cứu về môi trường có trụ sở tại Manila cho biết sự phát triển có ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống. Mục tiêu hội nhập quốc tế và tìm cách thoát khỏi đói nghèo buộc các nước châu Á tiếp tục theo đuổi các chỉ tiêu kinh tế. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra cho họ là sự phát triển bền vững, khai thác tài nguyên thiên nhiên phải gắn liền vấn đề gìn giữ và tái tạo.

B.H. (theo Reuters, 18/6)

Việt Báo
contentlength: 2561
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Pha Troll Nhau Cực Thốn Khi Đang Ngủ
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..