Châu Á: Hướng tới hợp tác nghiên cứu vũ trụ

23:32 12/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tại hội nghị Vũ trụ châu Á vừa bế mạc tại Hà Nội, nhiều đại biểu đưa ra đề xuất thành lập một tổ chức nghiên cứu vũ trụ châu Á.

Chau A Huong toi hop tac nghien cuu vu tru

Một vệ tinh do Nhật chế tạo đang được phóng vào quỹ đạo (Ảnh: JAXA)

Tại hội nghị Vũ trụ châu Á lần thứ 2, bế mạc ngày 11/11 tại Hà Nội, hơn 100 nhà khoa học tới từ 20 nước châu Á và châu Âu đã thảo luận các vấn đề liên quan đến việc ứng dụng vệ tinh trong phát triển kinh tế-xã hội và các thể chế, pháp luật trong hoạt động vũ trụ.

Các đại biểu đã trình bày gần 70 báo cáo khoa học liên quan tới vệ tinh, ứng dụng vệ tinh, cũng như các vấn đề về luật vũ trụ có liên quan đến phát triển kinh tế xã hội của các nước khi sử dụng khoảng không vũ trụ.

Nhiều đại biểu đặc biệt quan tâm tới việc hợp tác phát triển khoa học và công nghệ vũ trụ, khuyến khích giáo dục và đào tạo về vũ trụ, chuyển giao công nghệ và dữ liệu vũ trụ, ứng dụng công nghệ vũ trụ trong khu vực. Các đại biểu đã đưa ra đề xuất thành lập tổ chức nghiên cứu vũ trụ của châu Á nhằm thúc đẩy sự phát triển vũ trụ bền vững trong khu vực.

Mục tiêu của việc thành lập tổ chức nghiên cứu vũ trụ của châu Á là thúc đẩy thăm dò, sử dụng vũ trụ vào mục đích hòa bình, phổ biến lợi ích vũ trụ tới các quốc gia thành viên, đồng thời nâng cao sự hiểu biết về vũ trụ trong khu vực.

Ông Trần Công Duệ, Vụ phó Vụ Khoa học Công nghệ Bộ Khoa học và Công nghệ, để phát triển ngành công nghệ vũ trụ, một ngành khoa học còn rất mới mẻ tại Việt Nam, Việt Nam rất cần sự hợp tác về vũ trụ giữa các nước với nhau. Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đang hoàn thiện dự thảo Chiến lược về Công nghệ vũ trụ giai đoạn 2006-2020 nhằm thúc đẩy hoạt động công nghệ vũ trụ phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

  • Theo TTXVN
contentlength: 3850
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..