Chất độc da cam liên quan đến bệnh tim và Parkinson

06:36 10/08/2009
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đúng 48 năm trước, ngày 10/8/1961 bắt đầu chiến dịch rải hóa chất có mang chất độc da cam trên đất VN. "Tác hại đối với sức khoẻ con người thậm chí còn khủng khiếp hơn số người đã chết, số người tiếp tục được sinh ra bị khuyết tật và thời gian phát triển dai dẳng một số bệnh ở các nạn nhân".

Ngoài những bệnh tật hiểm nghèo và di chứng nặng nề để lại cho dân chúng, gần đây các nhà nghiên cứu y học cho biết đã tìm thấy một số dẫn chứng về sự liên quan giữa việc tiếp xúc chất khai quang (chất màu da cam và những chất diệt cỏ khác dùng trong cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam) với sự phát triển bệnh tim trầm trọng và bệnh Parkinson.

Mô tả ảnh.

Máy bay phun hoá chất độc trên núi rừng VN. Ảnh: AP

Công trình nghiên cứu này do Bộ Cựu chiến binh Mỹ cấp kinh phí đã đề xuất những việc cần phải làm để đối phó với những phát hiện mới này. Người phát ngôn của Bộ Cựu chiến binh nói Bộ sẽ xem xét toàn diện tác dụng độc hại của chất da cam mà các cựu chiến binh Mỹ đã phải tiếp xúc để họ nhận được những quyền lợi mà họ đáng được hưởng.

Viện Y học, một thành viên của Viện Hàn lâm khoa học quốc gia được Quốc hội Mỹ giao nhiệm vụ cứ hai năm một lần báo cáo về những hậu quả phát hiện thêm được về ảnh hưởng của sự phơi nhiễm chất da cam.

Để xác định liệu các cựu chiến binh Mỹ có đứng trước nguy cơ thiếu máu cục bộ cơ tim (ischemic heart disease) một bệnh giảm lượng máu cung cấp cho tim – hay không, các nhà y học đã tiến hành nhiều nghiên cứu, phản ánh mối liên quan giữa sự phơi nhiễm ở mức độ cao với xác xuất lớn của bệnh này.

Những yếu tố khác như nghiện thuốc lá, tuổi tác, cân nặng cũng có một vai trò nào đó, song các cựu chiến binh bị phơi nhiễm với hoá chất có nguy cơ lớn hơn.

Kết luận về bệnh Parkinson dựa trên 16 báo cáo tổng kết quá trình theo dõi sự phơi nhiễm thuốc trừ cỏ với các bệnh hoặc triệu chứng giống như liệt rung. Nhưng công trình nghiên cứu cũng đề cập đến một hạn chế là thiếu các số liệu về tỷ lệ mắc bệnh Parkinson trong số các cựu chiến binh.

Theo bà Diane Nicblack Fox, Khoa Nghiên cứu châu Á, Đại học Hamilton (Mỹ), từ năm 1961-1971, Mỹ đã rải 21 triệu ga-lông chất diệt cỏ và chất gây rụng lá ở Việt Nam, trong đó khoảng 2/3 số đó có chứa chất điôxin".

  • Bảo Châu (Theo AP.com, VNTTX)
Việt Báo
contentlength: 4579
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Pha Troll Nhau Cực Thốn Khi Đang Ngủ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..