Cây thuốc lá mọc lên pin mặt trời

04:42 11/04/2010
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khi đề cập đến vấn đề khan hiếm năng lượng, các nhà khoa học đã đưa ra rất nhiều giải pháp sử dụng năng lượng tái tạo. Riêng về tận dụng năng lượng mặt trời, người ta vẫn chưa tìm được cách sản xuất các pin chuyển hóa năng lượng với giá thành hạ. Một ý tưởng táo bạo: dùng cây thuốc lá để sản xuất các loại pin này.

TIN LIÊN QUAN

Mô tả ảnh.
Cánh đồng thuốc lá, “nhà máy sản xuất pin mặt trời” trong tương lai. Ảnh: healthy.agri.com

Các nhà khoa học tại Trường ĐH California tại Berkeley đã tìm ra một phương pháp mới, dùng cây thuốc lá để cho mọc lên các tế bào quang điện, sau đó chỉ cần chiết các tế bào này ra, hòa tan trong dung dịch và phun lên thủy tinh hoặc chất dẻo. Đơn giản vậy thôi là đã thu được những tấm pin mặt trời.

Cuộc sống trên Trái đất đã khiến cây cối trở thành kẻ thu nhận ánh nắng mặt trời đầy hiệu quả. Lợi dụng điều đó, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một loài virus được lập trình bằng phương pháp di truyền, có thể nhiễm vào cây thuốc lá trồng đại trà trên các cánh đồng. Những phiên bản di truyền này sẽ tự nhân bản giống như các virus thông thường. Bằng cách đó, họ đã trao cho cây thuốc lá một nhiệm vụ mới: chế tạo ra các “phần tử mang màu” (chromophore), có cấu tạo cực nhỏ, hấp thụ ánh sáng mặt trời để cung cấp các electron có năng lượng cao.

Những chất mang màu này phát triển trên ngọn của các cây khác, sắp xếp thành một dãy dài hàng trăm nanomet. Vì bản chất của nó là hấp thụ rất tốt năng lượng mặt trời, nên chất mang màu sẽ tự sắp xếp đủ xa nhau để duy trì dòng điện nhưng cũng lại đủ gần để chuyển (havest) các electron.

Kết quả đó là một quy trình sản xuất an toàn về mặt môi trường dành cho các pin mặt trời có tiềm năng không giới hạn cũng như một chất xúc tác lành mạnh đối với ngành trồng thuốc lá, Các pin này hoàn toàn có hiệu quả cao như pin mặt trời bằng silic, nhưng chúng lại có khả năng phân hủy sinh học và có thể coi như một loại pin dùng tạm thời hoặc dùng một lần rồi bỏ.

Tất nhiên, vẫn tồn tại một hạn chế: các nhà nghiên cứu của Trường ĐH California ở Berkeley hiện còn chưa chứng minh được rằng các tế bào biến ánh sáng thành năng lượng có thể sử dụng ngay được. Chắc chắn còn cần nhiều thời gian nữa những chiếc pin mọc lên từ thiên nhiên này mới có thể lắp ghép vào các dụng cụ tiêu dùng làm nguồn cung cấp năng lượng, chưa nói đến việc tham gia vào mạng lưới điện chung.

Nhưng chính tại đây sẽ xuất hiện một ngành sinh học rất thú vị. “Ăn cắp” bản đồ gen của thực vật để tạo ra những cấu trúc tổng hợp, có thể cung cấp năng lượng sạch để dùng trong cuộc sống của chúng ta thì quả là một ý tưởng đẹp, mang tính cách mạng.

  • Tuấn Hà (Theo Popsci.com)
contentlength: 5315
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bó tay với chú mèo giả chết vì.... Sợ tắm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..