Cậu bé Uzbekistan phát minh động cơ xe "vĩnh cửu"

07:00 13/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cau be Uzbekistan phat minh dong co xe vinh cuu
Động cơ vĩnh cửu từ lâu vẫn là nỗi ám ảnh của nhiều nhà khoa học. Ảnh: Pravda.

Maruf Karimov, một học sinh 15 tuổi ở thành phố Samarkand (Uzbekistan) đã phát minh ra một động cơ xe hơi chạy bằng một loại nhiên liệu đặc biệt - không khí nén.

Nhiên liệu (tức là không khí) được thổi vào động cơ này từ một bồn chứa khí nén dưới áp suất cao. Điều đáng nói là bồn sẽ tự động nạp đầy liên tục không nghỉ. Chính vì thế, động cơ này có thể được mô tả như là "vĩnh cửu".

Karimov đã xây dựng phát minh của mình trong chiếc ô tô cũ của bạn và lái nó đi vài trăm mét. Tốc độ xe còn rất chậm, nhưng cậu kỹ sư nhỏ tuổi chắc chắn rằng sự ra đời của loại động cơ này chỉ còn là vấn đề thời gian và cố gắng.

Các bản vẽ và tính toán của cậu đã được gửi tới các chuyên gia Đức. Không loại trừ khả năng Maruf Karimov sẽ tiếp tục nghiên cứu của mình ở Đức.

Trước nay, chưa ai thành công với động cơ vĩnh cửu

Các nhà khoa học và các kỹ sư đều nhất trí rằng sự hiểu biết hiện tại của con người về các định luật vật lý có thể là chưa đầy đủ hoặc chưa chính xác. Một thiết bị chuyển động không ngừng là điều không thể, nhưng người ta cần bằng chứng mạnh mẽ hơn để biện minh cho việc viết lại các định luật đó.

Tài liệu lịch sử về các động cơ vĩnh cửu có từ thế kỷ 12. Công trình sớm nhất đề cập vấn đề này là vào năm 1150, do nhà thiên văn và toán học Bhaskara II đưa ra. Ông mô tả một cái bánh xe được khẳng định là có thể chạy mãi không nghỉ. Villard de Honnecourt vào năm 1235 mô tả, trong một bản thảo dài 33 trang, một động cơ vĩnh cửu thuộc loại thứ hai.

Cau be Uzbekistan phat minh dong co xe vinh cuuCốc tự chảy của Robert Boyle dường như cũng tự mình vận hành thông qua hoạt động của siphon. Nhưng thực tế điều này không diễn ra, một siphon đòi hỏi phần chảy ra ít hơn phần đi vào.

Năm 1775, Viện khoa học hoàng gia ở Paris tuyên bố Viện sẽ "không bao giờ chấp nhận hoặc đàm phám về các đề nghị liên quan đến động cơ vĩnh cửu nữa".

Trong thế kỷ 19, phát minh về động cơ vĩnh cửu trở thành nỗi ám ảnh của nhiều nhà khoa học. Nhiều động cơ được thiết kế dựa trên điện năng, nhưng không cái nào trong số chúng sống thọ như hứa hẹn.

T. An (theo Pravda)

Việt Báo
contentlength: 4092
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tự thanh lọc cơ thể gây nguy hại đến tính mạng?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..