Các thợ săn chỉ được bắn sư tử mũi đen

09:13 20/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cac tho san chi duoc ban su tu mui den

Những sư tử đực mũi đen đã nuôi con khôn lớn

Các nhà nghiên cứu hy vọng cứu đàn sư tử khỏi các tay săn bắn. Họ cảnh báo các thợ săn chỉ được bắn vào sư tử đực mũi đen.

Mũi sư tử có nhiều đốm đen, và những đốm này càng dễ nhận ra khi sư tử càng lớn, Craig Packer thuộc ĐH Minnesota ở Saint Paul giải thích. Việc loại bỏ sư tử đực già mũi với hơn 50% đốm đen sẽ hạn chế tối đa sự phá vỡ niềm kiêu hãnh của sư tử. Sự việc này tạo cơ hội tốt cho sư tử con sống sót.

Nhóm của Packer sử dụng số liệu theo dõi từ 40 năm nay ở công viên quốc gia Serengeti và núi Ngorongoro ở Tanzania, nơi cấm săn bắn. Họ lập mô hình trên máy dựa theo các chiến lược săn bắn khác nhau.

Nếu sư tử đực còn trẻ bị giết, tình địch của nó sẽ giết sư tử con để chứng tỏ sức mạnh với sư tử cái và chỉ sinh sản con cho nó. Nếu việc này diễn ra thường xuyên, ngày càng có ít sư tử con lớn lên và do đó, số lượng sư tử giảm. Họ tính toán đàn sư tử sẽ không giảm nếu các thợ săn chỉ bắn những con đực trên 5 tuổi. Những con này đủ lớn để nuôi con của chúng trưởng thành. Và trong đàn sư tử Packer nghiên cứu, con sử tử 5 tuổi có một nửa mũi màu đen.

Những luật lệ về săn sư tử hiện nay khác nhau ở các nước, nhưng họ thường đặt một quota cho số sư tử được phép giết – bất kể con đực ở độ tuổi nào. Tuy nhiên điều này cũng gây tranh cãi, vì có một vài tranh cãi về số động vật trên cánh đồng và được phép bắn bao nhiêu con để duy trì được đàn sư tử.

Luật lệ mới có thể hủy bỏ quota. Và bởi điều này khá đơn giản, nó có thể có ích đối với các nhà bảo tồn. “Cần chỉ dẫn cho các thợ săn. Nhưng nếu bạn có quá nhiều luật lệ, họ sẽ lờ đi” – theo Claudio Sillero, chủ tịch Quỹ bảo tồn thiên nhiên ở Anh.

Săn sư tử là môn thể thao của người giàu. Hầu hết các công ty đòi hơn 3.000 USD khi cấp bằng săn bắn. Chi phí hướng dẫn, phí quản lý công viên và chuyến đi săn 2 tuần mất hơn 30.000 đô. Nguồn lợi từ việc săn bắn có thể dẫn đến chuyện các công ty sẽ giúp các nhà bảo tồn, Packer nói. Và hơn nữa, nếu sư tử tuyệt chủng, công việc kinh doanh của họ cũng đóng cửa. “Trong tương lai, sẽ không có xung đột giữa các nhà bảo tồn và các thợ săn”.

QUỐC DŨNG (Theo Nature)

Việt Báo
contentlength: 3839
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng khẳng định: Cả showbiz hợp lại cũng không ngăn cản được Sơn Tùng M-TP!
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Giáng cấp trung tá CSGT đứng nhìn thanh niên dùng kéo đâm chết bạn gái

Trung tá Nguyễn Chí Kiều, công tác ở Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình đã bị giáng cấp xuống đại úy do thiếu trách nhiệm trong tình thế cấp bách liên quan đến vụ việc vị CSGT này đứng nhìn nam thanh niên đâm chết bạn gái gây xôn xao dư luận.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..