Cá voi xanh đang dần phục hồi về số lượng

09:51 20/06/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ca voi xanh dang dan phuc hoi ve so luong
Cá voi xanh
Cá voi xanh, một trong những loài bị đe doạ nhiều nhất trên trái đất, dường như đã bắt đầu tăng dần về số lượng. Theo giới khoa học, số lượng cá voi xanh Nam Cực có thể lớn gấp 3 lần so với cách đây 25 năm.

Cũng có thông báo về sự gia tăng số lượng cá voi xanh ở bắc bán cầu. Tin tức lạc quan về loài động vật có vú lớn nhất trên trái đất này do Uỷ ban đánh bắt cá voi quốc tế (IWC) đưa ra tại hội nghị thường niên được tổ chức tại Berlin, Đức. Số cá voi xanh Nam Cực có lẽ dã tăng từ khoảng 500 cá thể trong vòng 25 năm qua lên khoảng 1.500.

Theo Tiến sĩ Justin Cooke, đại diện của Liên minh bảo tồn thế giới IUCN tại Hội nghị, kể từ cuối năm 1970, có 3 cuộc khảo sát ở Nam Cực. Nhóm đầu tiên nhìn thấy khoảng 5 con cá voi xanh mỗi năm song nhóm mới nhất nhìn thấy khoảng 15 cá thể. Đây là một tín hiệu đáng mừng.

Cũng có tín hiệu về sự gia tăng số lượng cá voi xanh ở bắc bán cầu, quanh Iceland và Vịnh St Lawrence, ngoài khơi bờ biển phía đông của Canada. Tuy nhiên, rất khó ước tính về số lượng của chúng.

Uỷ ban đánh bắt cá voi quốc tế muốn tiến hành nhiều nghiên cứu hơn nữa, theo cách thức không sát hại cá voi, để cải tiến phương pháp phân biệt các tiểu loài cá voi rất giống nhau. Hiện nhiều người nghi ngờ về việc số lượng cá voi gia tăng bởi họ cho rằng rất dễ nhầm cá voi xanh với cá voi pygmy.

Cũng tại hội nghị, đại biểu của Nhật Bản cho biết nước này sẽ ngừng đóng góp hội phí cho IWC nếu IWC không dỡ bỏ lệnh tạm hoãn đánh bắt cá voi thương mại, có hiệu lực từ năm 1986. Họ cũng sẽ rút khỏi Uỷ ban nếu không có tiến bộ nào về việc dỡ bỏ lệnh cấm. Theo các quy tắc của IWC, mỗi năm Nhật Bản và Na Uy được phép đánh bắt 600-700 con cá voi phục vụ nghiên cứu. Iceland cũng muốn tái khởi động chương trình đánh bắt nghiên cứu và có thể sớm nối lại chương trình đánh bắt thương mại.

Tuy nhiên, các quốc gia thành viên IWC, phản đối đánh bắt cá voi, lại muốn giữ nguyên lệnh cấm trên. Họ cho rằng không có bằng chứng số lượng cá voi đã phục hồi sau hàng thế kỷ bị đánh bắt và coi giết hại cá voi là vô nhân đạo.

(Minh Sơn - Theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 3875
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..