Cả nước hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống AIDS

12:36 02/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống AIDS, nhiều địa phương trong cả nước đã có những hoạt động thiết thực, góp phần vào sự nghiệp chống HIV/AIDS.

Hà NộiSáng 30/11/2004, Bộ Y tế đã mít tinh kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống AIDS với chủ đề: "Phụ nữ, trẻ em gái, HIV và AIDS".

Ca nuoc huong ung Ngay The gioi phong chong AIDS

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức mít tinh ,diễu hành trên đường phố hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống AIDS. Ảnh : TTXVN

Đến nay, Hà Nội đã phát hiện được 7.774 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó 1.635 người chuyển sang giai đoạn AIDS và 800 người đã chết. Sau lễ mít tinh, hàng ngàn tình nguyện viên sẽ tỏa đi khắp nơi để tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS cho cộng đồng, nhất là phụ nữ và trẻ em gái vì đây là hai nhóm người dễ cảm nhiễm và chịu tác động nặng nề nhất trước đại dịch này. Xây dựng biểu ngữ "Hãy bảo vệ phụ nữ và trẻ em trong thế giới có AIDS", "Mỗi gia đình hãy là một pháo đài phòng chống AIDS"... kêu gọi mọi người không xa lánh, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS và người thân của họ, quan tâm giúp đỡ, chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS tạo điều kiện để họ sống hòa nhập với cộng đồng.

Cũng trong sáng 30/11, tại Hà Nội, hàng ngàn hội viên chữ thập đỏ, các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao, người nhiễm và gia đình họ đã tham gia mít tỉnh kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống AIDS do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức.

Trong dịp này, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã vận động gần 10 triệu hội viên và thanh niên tình nguyện của Hội tham gia hiến máu nhân đạo, tổ chức nhiều hoạt động như thi hái hoa dân chủ trả lời các câu hỏi về chủ đề "Phụ nữ, trẻ em gái và HIV/AIDS", văn nghệ tuyên truyền về hiểm họa do AIDS gây ra... Đặc biệt, những hoạt động này có sự tham gia của các phụ nữ đang sinh hoạt trong câu lạc bộ Hoa Hướng Dương, các nữ tiếp viên khách sạn, nhà hàng.

Sau lễ mít tinh, hàng trăm tình nguyện viên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đi đến các điểm có bệnh nhân bị nhiễm HIV/AIDS để tuyên truyền và chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS; đồng thời cấp phát khẩu phần dinh dưỡng miễn phí, thăm và tặng quà cho bệnh nhân AIDS đang điều trị tại bệnh viện và cho tất cả những người bị nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng.

Sơn La

Hàng ngàn đoàn viên, thanh niên, phụ nữ, học sinh các trường tại thị xã Sơn La, thị trấn Hát Lót (huyện Mai Sơn), thị trấn Mộc Châu (Thuận Châu) đã diễu hành, truyền thông tham gia hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống AIDS mang chủ đề "Phụ nữ, trẻ em gái và HIV/AIDS" do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Đoàn Thanh niên và Sở Y tế đồng tổ chức.

Là tỉnh miền núi nhưng Sơn La hiện có là 1.433 trường hợp nhiễm HIV, trong đó đối tượng tiêm chích ma tuý chiếm tỷ lệ 95,2%, bao gồm 1,3% là công nhân viên chức cơ quan nhà nước, 1,93% là học sinh, sinh viên. Hiện nay, các cơ sở y tế trong tỉnh Sơn La đã triển khai nội dung tư vấn cho cộng đồng về HIV/AIDS, thành lập ba đơn vị tư vấn gồm: Phòng Tư vấn Phòng chống AIDS thuộc ngành y tế, Trung tâm Tư vấn cho Thanh niên về Môi trường Dân số-Kế hoạch hóa Gia đình, tư vấn trước và sau xét nghiệm tại Trung tâm Y tế Dự phòng, đáp ứng nhu cầu tư vấn trực tiếp và tư vấn qua điện thoại cho hàng trăm lượt người.

Bến TreTỉnh Bến Tre phát động "Tháng cao điểm chiến dịch truyền thông phòng chống AIDS"

Ca nuoc huong ung Ngay The gioi phong chong AIDS
TP.HCM: Đại diện Sở Y tế, ủy ban phòng chống AIDS thăm hỏi tặng quà các bệnh nhân bị nhiểm HIV tại bệnh viện nhiệt đới. Ảnh : TTXVN

theo hướng xã hội hóa hoạt động phòng chống AIDS. Trong tháng cao điểm, kế hoạch phòng chống AIDS của tỉnh được triển khai đến các địa phương, mạng lưới phòng chống AIDS được củng cố đến tận ấp, tổ nông dân tự quản; cán bộ chuyên trách công tác phòng chống AIDS được đảm bảo ổn định và cập nhật kiến thức chuyên môn, kỹ năng hoạt động, kỹ năng truyền thông phòng chống AIDS... Đến nay, toàn tỉnh đã có 113/160 xã, phường, thị trấn trọng điểm tổ chức các hoạt động phòng chống AIDS khá tốt, có kết quả cụ thể và đang dần đi theo hướng xã hội hóa.

Quảng NinhTỉnh Quảng Ninh đã ra quân truyền thông phòng chống HIV-AIDS với chủ đề "Phụ nữ, trẻ em gái, HIV và AIDS" với sự tham gia của trên 1.000 đoàn viên, thanh niên. Quảng Ninh là một trong những địa phương có tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS vào loại cao nhất nước. Hiện toàn tỉnh có trên 10.000 người nhiễm HIV/AIDS ở 149/184 phường, xã, trong đó 116 phường xã được xác định là địa bàn trọng điểm phòng chống HIV/AIDS.

Từ đầu năm đến nay, Quảng Ninh có 27 người bị chết vì căn bệnh thế kỷ này. Nhằm hạn chế tỷ lệ gia tăng số người nhiễm HIV-AIDS, Quảng Ninh đã phát động nhiều phong trào, hội thi tuyên truyền phòng chống HIV-AIDS với sự tham gia của nhiều tầng lớp nhân dân. Uỷ ban Phòng chống AIDS Quảng Ninh đã tổ chức phát trên 23.000 tờ rơi, 896 áp phích, 8.000 cuốn sách chuyên môn, 300 băng hình, băng casset cho các xã phường trọng điểm; tổ chức tư vấn các biện pháp phòng chống lây nhiễm tại gia đình, cộng đồng, các biểu hiện thường gặp, cách chăm sóc người nhiễm HIV-AIDS tại nhà... cho nhân dân, nhất là các đối tượng có nguy cơ cao như gái mại dâm, các đối tượng tiêm chích, nghiện ma tuý.

Hà NamSáng 30/11, tại thị xã Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đã tổ chức mít tinh với sự có mặt của các ban, ngành, đoàn thể, đông đảo đoàn viên, thanh niên, học sinh... trên địa bàn nhằm tuyền truyền về những hiểm họa của đại dịch này.

Ca nuoc huong ung Ngay The gioi phong chong AIDS
Tư vấn tuyên truyền cho bệnh nhân AIDS phòng chống lây nhiễm trong cộng đồng. Ảnh : TTXVN

Hiện nay, ở Hà Nam có 70/116 xã phường có người nhiễm HIV, đã phát hiện 510 người có HIV/AIDS, chủ yếu ở độ tuổi từ 20 đến 29 (chiếm 60,7%), trong đó, nam giới chiếm 90,6%. Từ đầu năm 2004 đến nay, số phụ nữ bị nhiễm HIV trên địa bàn cũng đã tăng nhanh (hiện chiếm 9,4%) và hầu hết là do lây từ chồng. Chính từ những đặc điểm đó, tỉnh Hà Nam đã tăng cường các biện pháp tuyên truyền đối với phụ nữ, giúp họ có kiến thức tốt hơn về căn bệnh nguy hiểm này.

Tại buổi lễ, đại diện các ban, ngành, đoàn thể, thanh niên, học sinh... đã bày tỏ quyết tâm phòng chống HIV/AIDS và ra lời khuyến cáo mọi người không nên kỳ thị đối với người nhiễm HIV/AIDS. Sau lễ mít tinh, hàng trăm người đã tham gia cuộc diễu hành trên các trục đường chính của thị xã Phủ Lý.

Khánh Hòa hiện có gần 1.500 người nhiễm HIV, trong đó 638 người đã chuyển thành AIDS và gần 500 người đã chết. Để chống lại căn bệnh thế kỷ này, Ban chỉ đạo Phòng chống AIDS tỉnh Khánh Hòa đã kêu gọi mọi người, đặc biệt là giới trẻ, tích cực tham gia vào các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, không kỳ thị đối xử, không xa lánh, thương yêu giúp đỡ người nhiễm HIV để tạo điều kiện cho họ hòa nhập cộng đồng.

Trong Ngày Thế giới phòng chống AIDS, thanh thiếu niên thành phố Nha Trang trên các xe ô tô, mô tô giương cao biểu ngữ “Tham gia phòng chống AIDS là bảo vệ chính bạn và gia đình bạn“, “Không phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS“, “Đừng chết vì AIDS do thiếu hiểu biết“ v.v… diễu hành qua các đường phố chính để tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS.

Nghệ AnSáng 30/11/2004, tại thành phố Vinh, Tỉnh đoàn Nghệ An đã tổ chức mít tinh nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS. Nghệ An là tỉnh có số người nhiễm HIV/AIDS cao thứ 8 trong cả nước, đến nay đã có 2.770 người tại 221 phường xã, thị trấn của 19 huyện, thành thị nhiễm HIV/AIDS, trong đó 405 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS và 109 người đã chết vì AIDS. Phong trào "Thanh niên tình nguyện phòng chống HIV/AIDS" được triển khai ở các cấp bộ Đoàn trong tỉnh với nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực, có ý nghĩa lớn, tạo nên sự đồng tình, ủng hộ của toàn xã hội.

Thông qua các nhóm giáo dục đồng đẳng, các đội viên thanh niên tình nguyện cùng cán bộ y tế, Chữ thập đỏ và những tổ chức xã hội khác bày tỏ mối quan tâm đến người nhiễm HIV/AIDS cả về vật chất lẫn tinh thần, giúp họ sống có ích cho bản thân mình và cho xã hội. Hoạt động truyền thông phòng chống HIV/AIDS của Đoàn ngày càng phong phú và có hiệu quả cao như: Hội thảo, tọa đàm, diễn đàn thanh niên, nói chuyện chuyên đề về HIV/AIDS, thi tìm hiểu, thi thuyết trình, thi vẽ tranh cổ động, thành lập "Câu lạc bộ bạn giúp bạn phòng chống ma tuý", "Câu lạc bộ tiền hôn nhân", "Câu lạc bộ gia đình trẻ"...

Ngay sau lễ mít tinh, trên 3.000 đoàn viên, thanh niên thành phố Vinh đã diễu hành, phát 15.000 tờ rơi tại các bến xe, ga tàu, trường học, chợ, đồng thời khai mạc hội thi "Đội tuyên truyền thanh niên phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS" các tỉnh, thành khu vực phía Bắc. Hội thi kết thúc vào tối ngày 1/12/2004.

(Theo TTXVN)

contentlength: 13575
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..