Bưởi quý Đoan Hùng được bảo hộ tên gọi xuất xứ

13:48 07/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sản phẩm bưởi quả Đoan Hùng vừa được Cục Sở hữu Trí tuệ thuộc Bộ Khoa học Công nghệ ghi nhận vào sổ đăng ký quốc gia Tên gọi xuất xứ hàng hoá và được Nhà nước bảo hộ vô thời hạn tại quyết định số 73/QĐ-SHTT.

Theo quyết định này, đã có hai trong tổng số 11 giống bưởi được trồng tại huyện Đoan Hùng tỉnh Phú Thọ được bảo hộ là bưởi Bằng Luân và bưởi Sửu. Hai giống bưởi này hiện được trồng tại địa bàn của 16 xã.

Buoi quy Doan Hung duoc bao ho ten goi xuat xu
Bưởi Đoan Hùng và bưởi Sửu được ghi nhận vào sổ đăng ký quốc gia Tên gọi xuất xứ hàng hoá

Bưởi Đoan Hùng có mùi thơm đặc trưng, hương vị ngọt rất riêng, không he đắng.

Tuy nhiên, theo thời gian, hai giống bưởi quý này đã dần bị thoái hoá.

Bưởi Đoan Hùng đã có hiện tượng quả nhỏ lại, dị hình, nhiều hạt. Đặc biệt, bưởi Sửu còn đứng trước nguy cơ bị mất giống.

Trước thực tế đó, UBND tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh và huyện Đoan Hùng thực hiện dự án "Tuyển chọn, phục tráng và xác định biện pháp kỹ thuật chủ yếu thâm canh một số giống bưởi đặc sản tại Đoan Hùng, Phú Thọ".

Và, để sản phẩm bưởi Đoan Hùng đích thực là đặc sản của tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ đã gửi đơn yêu cầu đăng ký tên gọi xuất xứ hàng hóa lên Cục Sở hữu trí tuệ và được chấp nhận.

Dự kiến vào ngày 17/3 tới, UBND tỉnh sẽ long trọng tổ chức lễ đón nhận Văn bằng bảo hộ tên gọi xuất xứ "Đoan Hùng" cho sản phẩm bưởi quả Bằng Luân và bưởi Sửu.

Buoi quy Doan Hung duoc bao ho ten goi xuat xu

Từ đây, sản phẩm bưởi Đoan Hùng trở thành tài sản quốc gia và là sản phẩm thứ 4 được nhà nước bảo hộ về tên gọi xuất xứ hàng hoá.

Xác định chất lượng có vai trò quyết định đến sự tồn tại của thương hiệu sản phẩm, thời gian tới Phú Thọ dự kiến sẽ tập trung thực hiện dự án khoa học công nghệ cấp Nhà nước trong đó ưu tiên bảo tồn hai giống bưởi quý trên bằng cách lựa chọn gốc ghép phù hợp, xây dựng quy trình canh tác, quy trình bảo quản, chuyển giao kỹ thuật cho nông dân.

Diện tích đất có thể trồng được bưởi Bằng Luân và bưởi Sửu sẽ được quản lý chặt chẽ với 1.630 ha trong đó diện tích đất trồng bưởi Bằng Luân là 1.095 ha và 535 ha dành cho bưởi Sửu.

Ngoài việc nâng cao chất lượng, sẽ có một Hiệp hội các nhà sản xuất và kinh doanh bưởi đặc sản Đoan Hùng được thành lập. Cùng với đó, đề án trang thông tin điện tử riêng cho huyện Đoan Hùng đang dự kiến được xây dựng. Tất cả đều không nằm ngoài mục tiêu phát triển và giữ vững thương hiệu đặc sản bưởi Đoan Hùng của tỉnh Phú Thọ

  • Thuỷ Nguyên
Việt Báo
contentlength: 5896
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lần đầu làm diễn viên đóng thế mà bị đập tơi tả
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..