Brazil: "Hồi sinh" loài linh trưởng quý hiếm nhất

15:52 04/04/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Màu lông tuyệt đẹp khiến loài linh trưởng này trở nên quý hiếm.

Linh trưởng sư tử lông vàng, một trong những loài có nguy cơ tuyệt chủng lớn nhất thế giới, đã “tiến một bước dài” tới tương lai an toàn hơn. Trong nơi trú ẩn tự nhiên duy nhất của chúng, rừng mưa Atlantic của Brazil, số lượng cá thể của loài đã tăng lên 1.000 con, cao nhất trong vòng 30 năm qua.

Tháng 3/2000, một chú linh trưởng đực ra đời, đánh dấu cá thể thứ 1.000 của loài. Tuy nhiên, các nhà bảo tồn cho hay, quần thể linh trưởng sư tử lông vàng cần tăng gấp đôi số đó mới đạt đến ngưỡng an toàn. Đầu thập kỷ 70, loài này còn chưa đầy 200 con sống sót trong tự nhiên.

Linh trưởng sử tử lông vàng được xếp vào hạng "mini", chúng chỉ nặng hơn nửa kg, dài 36 cm, sống theo gia đình có từ 5-6 con. Trong tự nhiên, chúng có thể thọ tới 15 năm. Mỗi lần sinh, linh trưởng lông vàng thường đẻ đôi.

Nơi phân bố duy nhất của loài này là vùng rừng Atlantic ven biển, bang Rio de Janeiro, Brazil. Đến nay, nguy cơ mất nơi cư trú vẫn là mối đe doạ lớn nhất đến sự tồn tại của chúng. Trước kia, rừng xanh từng bao phủ nơi đây trên diện tích rộng hàng trăm triệu ha, bằng diện tích của cả nước Ai Cập. Nhưng nay, rừng nguyên sinh chỉ còn khoảng 7%. Chưa đầy 2% nơi cư trú của loài linh trưởng này được gìn giữ nguyên vẹn.

Bảo tồn thành công

Chủ tịch Quỹ Thú hoang Thế giới (WWF) tại Brazil, Tiến sĩ Garo Batmanian, cho biết: “Ba mươi năm trước đây loài này đang đứng bên bờ vực của sự tuyệt chủng. Nay dân số của chúng đã tăng lên 1.000 con, đó thực sự là kết quả bảo tồn thành công”. Dự án bảo tồn khỉ lông sư tử vàng là dự án đầu tiên, liên tục và kéo dài nhất tại Brazil do WWF tiến hành. Dự án đã thu hút 39 tổ chức và 140 vườn thú khác cùng tham gia phục sinh loài thú quý hiếm này.

Ngoài việc bảo tồn số con non sinh ra, người ta cố gắng gom các nhóm linh trưởng nhỏ, sống cách ly trong rừng thành các nhóm lớn hơn, tạo điều kiện thuận lợi để duy trì nòi giống của chúng. Ngoài linh trưởng sư tử lông vàng, rừng mưa Atlantic còn là nơi cư ngụ của hơn 2.000 loài bướm, 680 loài chim trong đó có 199 loài đặc hữu. Nhiều loài thú quý hiếm cũng được tìm thấy ở đây. Chỉ trên diện tích 1 ha, người ta đã đếm được tới 450 loài thực vật.

B.H. (theo BBC, 4/4)

Việt Báo
contentlength: 3839
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng khẳng định: Cả showbiz hợp lại cũng không ngăn cản được Sơn Tùng M-TP!
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..