Bí ẩn loài thú khổng lồ ở Việt Nam

07:00 27/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bi an loai thu khong lo o Viet Nam
Cặp sừng khổng lồ. Ảnh: Lao Động.

Trên căn gác kín của một nhà nghiên cứu tại Hà Nội, tiến sĩ Nguyễn Văn Việt - Giám đốc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á vô cùng ngạc nhiên khi được tận mắt trông thấy một cặp sừng động vật kỳ vĩ.

Gần 60 tuổi, tiến sĩ Việt đã bỏ nhiều năm nghiên cứu các loài động vật từ thời tiền sử cho đến hiện nay, ở nhiều quốc gia, song chưa bao giờ ông nhìn thấy một cặp sừng to và dài đến như thế. Ông Việt dùng dây đặt lượn theo hai nhánh sừng cong, đo tổng thể, sừng dài 2,18 m, còn đo bằng cách căng sợi dây từ hai điểm mút của hai nhánh sừng thì chiều dài là khoảng hơn 1,8 m.

Những sợi lông còn lại ở phần đầu (sọ) con vật (phần ráp nối giữa hai nhánh sừng) rất to, cứng. Có lẽ, con vật - chủ nhân của cặp sừng đó phải to hơn một con voi trưởng thành. Người đang sở hữu bộ sừng động vật lớn này cho biết đã mua được ở vùng miền tây Thanh Hoá. Còn người bán kể rằng họ đã săn được con thú này.

Ông Phạm Trọng Ảnh - một chuyên gia hàng đầu của Phòng Động vật, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) - sau khi trực tiếp xem bộ sừng kể trên nói: "Tôi chưa có điều kiện xem xét kỹ lưỡng, chưa nên vội vàng kết luận. Nhưng, bằng mắt thường, có thể tiên đoán đây là một loài trâu rừng quá lớn".

Việt Nam có trâu rừng, nhưng số lượng còn rất ít. Chúng phân bố dọc dãy Trường Sơn, trong đó có khu vực miền tây Thanh Hoá (giáp Lào) mà thông tin của người sưu tầm đã nói đến. Tuy nhiên, suốt 40 năm nghiên cứu (từng đứng ra "phân tranh" giám định các vụ án lớn nhất Việt Nam) về động vật và săn bắn động vật hoang dã, ông Ảnh chưa bao giờ gặp một bộ sừng lớn đến như vậy. "Cùng lắm chiều dài của cặp sừng động vật mà tôi trông thấy chỉ chưa đầy 1 m", ông nói.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Việt đang lên kế hoạch sẽ trực tiếp cùng "người sưu tầm" trở lại vùng mà họ đã mua được cặp sừng để tìm hiểu thông tin từ thợ săn. Ông Ảnh cũng hào hứng hứa sẽ tham gia. Họ hy vọng cặp sừng sẽ là sợi chỉ đỏ đưa các nhà khoa học, nhà bảo tồn tìm đến với một đàn thú khổng lồ sống trong những cánh rừng tương đối nguyên sinh miền tây Thanh Hoá.

Theo các chuyên gia, việc giám định giống, loại cho phần xương (sừng) động vật kể trên là không khó khăn gì, kể cả chi phí cho việc giám định ADN cũng rất nhỏ.

(Theo Lao Động)

contentlength: 4063
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thanh niên quỳ gối ôm hoa trước cổng học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam để tỏ tình bạn gái
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..