Bếp lò mặt trời xử lý rác thải y tế

17:34 21/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bep lo mat troi xu ly rac thai y te

Bếp lò mặt trời.

Tại các quốc gia đang phát triển, rác thải y tế là một trong những vấn đề gây đau đầu nhất cho các bệnh viện cũng như trạm điều dưỡng. Chi phí cho mua và lắp đặt lò thiêu, nồi hấp quá cao, vì vậy nhiều khi người ta đành đem chôn rác thải mà không qua khâu khử trùng, khiến cho nguy cơ phát tán của dịch bệnh tăng cao. Và các nhà khoa học Ấn Độ đã tìm ra giải pháp mới cho vấn đề này: bếp chạy bằng năng lượng mặt trời.

Bếp hoạt động bằng năng lượng mặt trời là giải pháp rẻ tiền cho công tác xử lý rác thải y tế. Bếp sẽ tập trung tia nắng mặt trời và sản sinh nhiệt lượng cao (100-150oC), đủ để giết chết phần lớn vi khuẩn có hại. Hơn nữa, với giá thành cực rẻ - chỉ 22 USD/chiếc - bếp mặt trời thừa tiêu chuẩn để đánh bại 2 đối thủ cạnh tranh quan trọng là lò thiêu và nồi hấp.

Ở những nước như Ấn Độ, bếp lò mặt trời không chỉ được sử dụng vào mục đích nấu nướng. Vì vậy, các chuyên gia của Khoa Vi sinh học thuộc Bệnh viện Choithram và Trung tâm Nghiên cứu Indore (Ấn Độ) đã quyết định thử khai thác tiềm năng của bếp vào mục đích xử lý rác thải y tế.

Cấu trúc của bếp lò mặt trời cực kỳ đơn giản: chỉ có 2 chiếc hộp bọc lá kim loại, hộp này nằm trong hộp kia. Bếp có một cái nắp làm bằng tấm kính trong suốt, bên cạnh đấy là một tấm gương nghiêng để phản chiếu tia nắng vào trong hộp. Nguyên tắc hoạt động của bếp giống như nhà kính nên nhiệt độ bên trong tăng lên rất nhanh, đủ để tiệt trùng mọi chất đặt trong hộp bếp.

Để thử nghiệm, các chuyên gia đưa bông tẩm một số mẫu vi khuẩn như StaphylcoccusE.coli vào trong hộp và phơi trong sáu tiếng liền. Mức độ vi khuẩn giảm xuống rất nhiều so với lúc bắt đầu thử nghiệm. Các cuộc kiểm tra khác đối với dạng vi khuẩn kháng thuốc trong nước cũng rất hiệu quả.

So sánh các giải pháp:

Lò thiêu: 24.500 USD
Lò vi sóng: 7.700 USD
Nồi hấp: 41.000 USD
Bếp mặt trời: 22 USD

Nhóm nghiên cứu cho biết: "Bếp lò mà chúng tôi đang dùng hiện nay có thể sử dụng cho các bệnh viện và trung tâm y tế nhỏ. Sau này, chúng tôi sẽ chế tạo bếp có gắn gương parabol hoặc nhiều gương, và nhiệt độ sẽ cao hơn nhiều. Hệ thống sử dụng nhiệt năng mặt trời là giải pháp xử lý rác thải nhiễm khuẩn vừa rẻ tiền lại vừa hiệu quả cho các quốc gia đang phát triển".

(Khánh Hà - Theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 5018
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bó tay với chú mèo giả chết vì.... Sợ tắm
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..