Bão năm nay nhiều hơn

08:44 24/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một chuyên gia KTTV dự báo số cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta năm nay sẽ nhiều hơn mấy năm trước khoảng 5-6 cơn.

Bao nam nay nhieu hon

Cây lớn đổ trên đường Tràng Thi trong mùa mưa bão năm 2006 Ảnh: Phạm Yên

Chuyên gia thuộc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (DBKTTV) nhận định La Nina yếu năm nay bắt đầu ảnh hưởng đến nước ta bằng việc gây ra đợt mưa lũ tiểu mãn gần như đồng bộ trên cả nước với lượng mưa nhiều nơi trên mức trung bình.

Theo dự bão, số cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta nhiều hơn mọi năm.

Theo TS Nguyễn Lan Châu, Phó Giám đốc Trung tâm DBKTTV, mặc dù có dự báo La Nina yếu sẽ tác động đến nước ta từ tháng Tư hoặc tháng Năm, lũ tiểu mãn tương đối bất thường vừa qua là dấu hiệu cho thấy thời tiết nước ta bắt đầu chịu ảnh hưởng của La Nina. “La Nina có thể tác động đến nước ta từ nay cho đến tháng 10-11/2007”, TS Nguyễn Lan Châu nói.

Theo KS Đào Thị Thúy, Trưởng phòng Dự báo Khí tượng Khí hậu (Trung tâm Nghiên cứu Khí tượng Khí hậu, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn&Môi trường), đây lại thêm bằng chứng cho thấy trạng thái khí quyển thời gian gần đây chuyển từ pha nọ sang pha kia trong thời gian ngắn hơn nhiều so với trước.

Liên tiếp các hiện tượng cực đoan

Mưa lớn và bất ngờ nhất có lẽ là ở khu vực Nam Trung Bộ trong các ngày từ mùng 7-14/5. Ông Võ Anh Kiệt, Phó GĐ Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Trung Bộ, trong công văn gửi Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhận định nhiều nơi “có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to”.

La Nina gần đây nhất tác động đến Việt Nam vào mùa đông năm 1998 ngay sau khi kết thúc El Nino năm 1997-1998. Đó là La Nina dài nhất, từ năm 1998 đến 2000.

Thiệt hại lớn nhất do La Nina là năm 1971. Một cơn bão từ miền nam Trung Quốc gần Hongkong mang đến những trận mưa to trên sông Thao, sông Lô và sông Đà.

Nước từ các sông này gây nên cơn lũ lịch sử tại đồng bằng sông Hồng với mực nước tại Hà Nội ngày 20/8/1971 lên 14,13 m, vượt báo động cấp 3 khoảng 2,63 m. Lũ gây vỡ đê sông Hồng, làm chết hàng nghìn người.

Tại TP Phan Rang (Ninh Thuận), trận mưa ngày 14/5 lên đến 139 mm, tương đương lượng mưa khiến đường phố ở Hà Nội và TPHCM chìm ngập. Chỉ vài ngày sau, khu vực Bắc Bộ cũng đón đợt mưa lũ tiểu mãn.

Đợt mưa lũ tiểu mãn vừa rồi chấm dứt tạm thời tình trạng khô hạn với chiều hướng ngày càng khốc liệt. Nhiều nơi thậm chí có tổng lượng mưa vượt trung bình nhiều năm như Sơn La, Cô Tô, Bạch Long Vĩ (Quảng Ninh), Phủ Lý (Hà Nam), Nho Quan (Ninh Bình), v.v...

Từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có 6/14 trạm đo được lượng mưa, vượt trung bình nhiều năm (TBNN) từ 1-20/5. Khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có 11/14 trạm đo được lượng mưa vượt TBNN.

Nhiều nơi khô hạn gay gắt và kéo dài có lượng mưa vượt trên 100% so với trung bình nhiều năm như ở Quảng Ngãi, Phan Rang (Ninh Thuận), Phú Quý (Bình Thuận). Đặc biệt, tại một địa điểm ở Nam Bộ là Đồng Phú, lượng mưa vượt 913% so với trung bình nhiều năm.

Điều đáng nói là mưa to trên diện rộng diễn ra ngay sau khi thời tiết nước ta đạt kỷ lục nóng nhất so với cùng kỳ trong vòng 100 năm trong tháng Một và tháng Hai.

Về thủy văn, lưu lượng nước trên sông Đà vừa đạt mức thấp kỷ lục trong vòng 100 năm. Tháng Hai, Ba và Tư vừa qua, mực nước sông Hồng, theo TS Lan Châu, cũng đạt các trị số thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc từ hơn 100 năm.

Thế mà, chỉ mấy ngày qua, mực nước các hồ chứa ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ tăng vọt, cao hơn mực nước chết 5-15 m. Các hồ ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, và Nam Bộ cũng phổ biến cao hơn mực nước chết 1,0-3,0 m.

Khó đoán hơn

Trước những dị thường thời tiết ngày càng nhiều, TS Lan Châu chỉ dám đoán tác động của La Nina năm nay sẽ khiến nền nhiệt độ nước ta không cao như cùng kỳ mấy năm trước.

Mưa lũ nhiều hơn nhưng có thể sẽ không mạnh bằng những năm 1971 và 1998-1999. Chẳng hạn, ở Bắc Bộ mưa lũ từ tháng 6-7 sẽ cao hơn hoặc xấp xỉ trung bình nhiều năm. Đỉnh lũ cũng vậy, sẽ cao hơn và nguy cơ lũ quét cũng nhiều hơn.

Trước câu hỏi vì sao mưa nhiều hơn, TS Lan Châu cho rằng, nguyên nhân trực tiếp có thể là số cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta sẽ nhiều hơn mấy năm trước, khoảng 5-6 cơn. Nhưng mức độ khốc hại của bão thế nào, TS Lan Châu chưa thể đưa ra nhận định.

QD

Việt Báo
contentlength: 6999
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng khẳng định: Cả showbiz hợp lại cũng không ngăn cản được Sơn Tùng M-TP!
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..