Báo động đồng hồ Trophy gây nhiễm phóng xạ

10:42 14/12/2000
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong một cuộc kiểm tra định kỳ các nhân viên vận hành Nhà máy điện nguyên tử Trieastin (Pháp), người ta đã phát hiện một nhân viên có độ phóng xạ cao bất thường. Nguyên nhân của độ phóng xạ cao không phải do nhà máy gặp sự cố mà là do dây đồng hồ đeo tay của nhân viên này chứa đồng vị phóng xạ Côban-60.


Cơ quan B
ảo vệ chống bức xạ ion hoá (OPRI) của Pháp vừa nhận được báo cáo trong một cuộc kiểm tra định kỳ các nhân viên vận hành Nhà máy điện nguyên tử Trieastin ở miền Nam nước Pháp đã phát hiện một nhân viên có độ phóng xạ cao bất thường. Đo đạc cẩn thận và phân tích kết quả thì xác minh được nguồn gốc của độ phóng xạ cao này không phải do nhà máy điện nguyên tử gặp sự cố gì mà là do nhân viên ấy có đeo một chiếc đồng hồ tay. Dây của chiếc đồng hồ đó chứa chất đồng vị phóng xạ Côban-60 phát ra bức xạ gamma có chu kỳ bán phân huỷ 5,3 năm (cứ 5,3 năm thì hoạt độ phóng xạ giảm đi một nửa).

Liều phóng xạ đo được ở cổ tay của người đeo đồng hồ là 30-40 microsievert/giờ, tính ra mỗi năm là 300 milisievert (giới hạn liều phóng xạ cho phép mỗi năm đối với chân tay của nhân viên bức xạ tại Pháp là 500 milisievert). Tuy không nguy hiểm tức thời đến tính mạng, nhưng những đồng hồ có phóng xạ này không thể được phép bán trên thị trường. Vì vậy OPRI đã thông báo cho công chúng để những người đã mua loại đồng hồ này đem trả lại cho các cửa hàng.

Loại đồng hồ đeo tay mang nhãn hiệu Trophy do công ty Carrefour phân phối. Tính đến ngày kiểm tra, công ty này đã bán 4.500 chiếc đồng hồ nhãn hiệu Trophy mà dây đồng hồ có chứa chất đồng vị phóng xạ Côban - 60. Thép không gỉ dùng làm dây đồng hồ được chế tạo tại một xí nghiệp ở tỉnh Quảng Đông trong khi nơi chế tạo đồng hồ là công ty More Good Electronic FTY ở Thâm Quyến (Trung Quốc). Hiện nước này đang tiến hành điều tra làm sáng tỏ vụ việc trên.

quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã yêu cầu tất cả các nước thành viên IAEA nếu phát hiện thấy có hiện tượng tương tự xảy ra ở nước mình thì thông báo cho IAEA càng sớm càng tốt. Chưa biết loại đồng hồ có chứa chất phóng xạ trên đã được nhập vào Việt Nam hay chưa? Nếu có, mong những người đang dùng hay có thông tin gì về loại đồng hồ này báo về Ban an toàn bức xạ và hạt nhân theo địa chỉ: 59 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Điện thoại và Fax (04)8220298.

(Theo Tuổi Trẻ, 14/12).

Việt Báo
contentlength: 6085
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thiếu nữ bị dao đâm xuyên mặt vì cố chống trả lại tên cướp túi xách
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..