Băng tan nhanh làm tăng các mối lo ngại

09:30 26/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bang tan nhanh lam tang cac moi lo ngai
Băng đang tan nhanh hơn so với dự báo
Các nhà khoa học châu Âu và Mỹ lo ngại tình trạng tan băng tại Greenland và Nam Cực sẽ làm mực nước tại các đại dương tăng nhanh hơn so với dự báo.

Các chuyên gia cho biết sự suy giảm các khối băng đã diễn ra nhanh hơn trong những năm gần đây, hủy hoại và làm suy yếu các dải băng và sông băng khiến cho băng tan nhanh hơn, đồng thời làm tăng mực nước biển.

“Chúng ta có thể thấy mực nước biển đang tăng nhanh hơn dự báo. Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng”, giáo sư Peter Clark tại Trường ĐH bang Oregon nhận định.

Các dự báo hiện nay cho rằng toàn cầu ấm lên trong một hay hai thế kỷ tới sẽ làm tăng độ giãn nở của nước và làm tan chảy nhanh hơn các sông băng mà trước tiên là các sông băng tại Greenland.

Trong khi đó, tại Nam Cực, lượng băng tuyết và sự hình thành băng cũng đang tăng lên, làm tăng mực nước biển lên khoảng 50cm. Trong khoảng thời gian chừng 1.000 năm nữa, các dải băng tại Greenland có thể hoàn toàn biến mất và mực nước biển của Trái đất sẽ tăng khoảng 6m.

“Điều này đã rõ ràng hơn khi tại dải băng ở phía tây Nam Cực, nhiều vị trí trên mặt đất đã nằm thấp hơn mực nước biển”, Clark nói.

T.VY (Theo Physorg)

contentlength: 2475
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bó tay với chú mèo giả chết vì.... Sợ tắm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..