Bàn ghế đổi màu theo tâm trạng

10:17 25/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ban ghe doi mau theo tam trang
Chiếc ghế đổi màu. Ảnh: Discovery.

Một người đi bộ vào phòng có đặt bộ bàn ghế Fuwapica, đặt lên bàn kỷ vật yêu thích là cái bình xanh và ngồi lên một trong những cái ghế. Từ từ, cái ghế trắng biến sang màu xanh...

Người Nhật cổ đại tin rằng linh hồn sống trong mọi thứ, dù là vật sống hay vật vô tri vô giác. Nói chuyện với một bức tường không phải là hành động ngớ ngẩn, mà thực sự là cách liên hệ với một linh hồn. Giờ đây, họ đã phát minh ra một bộ bàn ghế thể hiện đúng triết lý đó.

Được gọi là Fuwapica, nghĩa là "mềm mại và sặc sỡ", bộ bàn ghế cảm nhận được sự có mặt của con người và sẽ từ từ đổi màu cho phù hợp với ý muốn của người đó.

Sản phẩm tương tác này có thể có mặt tại các cửa hàng, sân bay, viện bảo tàng hay các quán bar trong 1 hoặc 2 năm nữa.

"Chúng tôi muốn những người hiện đại như chúng ta nhớ lại rằng có một mối tương tác giữa con người và đồ vật", Ichi Kanaya, trợ lý giáo sư tại Đại học Osaka cho biết.

Kanaya và cộng sự đã thiết kế một cái bàn tròn có gắn một chiếc máy tính và màn hình tinh thể lỏng cùng 4 chiếc ghế hơi. Bàn và ghế được kết nối với nhau thông qua một tín hiệu không dây. Các sensor màu trên bàn sẽ chụp quét đồ vật đặt ở trên nó để tìm ra màu sắc của chúng và sau đó máy tính gửi tín hiệu đến cái ghế, chuyển màu cho phù hợp với đồ vật này.

Độ sáng được kiểm soát bằng các sensor áp lực cài bên trong ghế. Nó sẽ đo áp suất không khí và gửi thông tin này đến máy tính trên bàn. Áp suất càng cao, độ sáng càng mạnh.

Tình huống điển hình như sau: Một người đi bộ vào phòng có đặt bộ Fuwapica, đặt một vật kỷ niệm hoặc đồ vật ưa thích - hãy gọi là cái bình xanh - lên mặt bàn và ngồi lên một trong những cái ghế. Từ từ, cái ghế bắt đầu chuyển từ màu trắng sang xanh.

"Chẳng hạn, hãy hình dung một người to béo ngồi trên sofa. Nó sẽ đổi màu từ trắng sang đỏ, giống như thể huyết áp đã tăng cao", Kanaya nói.

Điều mà nhóm nghiên cứu cần làm giờ đây là đảm bảo bộ bàn ghế ứng xử đồng nhất, liền mạch và công nghệ chắc chắn. Chẳng ai muốn phải khởi động lại cái ghế của mình.

T. An (theo Discovery)

Việt Báo
contentlength: 3801
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..