Ảnh kỹ thuật số của vua Ai Cập

19:13 09/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Anh ky thuat so cua vua Ai Cap
Một nhóm bác sĩ Ai Cập chuyên khoa X quang đã thực hiện bức ảnh tổng hợp kỹ thuật số đầu tiên về khuôn mặt của vua Toutankhamon, người trị vì Ai cập trong thế kỷ 14 trước Công nguyên.

Họ cho biết máy điện tóan vẽ chính xác khuôn mặt của nhà vua (ảnh) lần đầu tiên, kể từ khi quan tài của ông được mở ra vào năm 1925. Vua trị vì từ năm 1333 đến 1323 trước Công nguyên, là vua của triều đại thứ 18, và mộ ông được nhà khảo cổ Anh Howard Carter tìm thấy vào năm 1922 ở Thung lũng Vua chúa, Ai Cập.

Vua an vị trong ba lớp hòm, trong đó một lớp bằng vàng khối; đầu của vua được bọc một mặt nạ bằng vàng khối, và nay mặt nạ này được trưng bày ở viện bảo tàng Cairo. Tóan nghiên cứu đã mở lớp hòm này và nhờ máy quét cắt lớp, họ thấy rằng hộp sọ của vua còn nguyên, nhưng phần còn lại của thân thể vua đã bị hư hỏng. Các chuyên viên Ai Cập quyết định lưu giữ xác ướp của vua trong phần mộ của ông tại Thung lũng Vua chúa.

N.T.ĐA (Theo AFP)

Việt Báo
contentlength: 2055
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..