7 thiết kế xe bay hiện đại

14:44 02/11/2009
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khi xe hơi ra đời, con người đã mơ ước một chiếc xe có thể bay lên. Ngày nay, công nghệ và kĩ thuật không chỉ kéo mơ ước đó về gần thực tại mà nếu muốn bạn có thể đặt tiền ngay cho hai mẫu xe bay được thử nghiệm thành công.

1. AFA Sokol A400


Mô tả ảnh.

Mẫu thiết kế Sokol A400 được thực hiện bởi Công ty xe bay cải tiến (AFA) tại Huntington Beach (California, Mỹ). Thoạt nhìn, A400 giống như một mẫu xe đua thể thao đời mới. Bên dưới mui xe là động cơ Chevy Corvette có thể đạt vận tốc 45m/s. Sau khi ấn nút, một đôi cánh sẽ bật ra từ mái, cánh quạt xuất hiện ở thân xe, tấm điều chỉnh độ ngẩng (spoiler) đưa lên ở phía đuôi xe trở thành bộ thăng bằng đứng của xe bay, và cuối cùng, một cặp thăng bằng ngang xuất hiện ngay sau bánh xe sau.

Mặc dù nhiều bộ phận đã được kiểm tra, A400 vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm kĩ thuật. AFA hi vọng mẫu hoàn chỉnh sẽ ra mắt trong vài năm tới, với giá dao động từ 300.000 đến 400.000 USD/xe.

2. The Milner AirCar

7 thiet ke xe bay hien dai

Một thiết kế hứa hẹn khác là AirCar của Hãng Milner Motors ở Vancouver (Washington, Mỹ). Chiếc xe bay này có bốn cửa, bốn chỗ ngồi với đôi cánh xếp gọn khi xe chạy, khi đó nó rộng như một chiếc Toyota Coralla. Chiếc xe sử dụng hai cánh quạt dạng ống (cánh quạt bên trong một hình trụ tăng sức đẩy so với cánh quạt thông thường) và có thể đạt vận tốc 89m/s trong chặng bay 1609km. Để duy trì giới hạn vận tốc trên mặt đất, động cơ 40 mã lực sẽ vận hành bánh lái khi xe chạy.

Theo website Milner, mẫu AirCar đầu tiên đang được sản xuất, giá ước tính là 450.000 USD/xe .

3. Macro SkyRider XR2

7 thiet ke xe bay hien dai

Một trong những lo ngại của những ai có ý tưởng về xe bay là vấn đề an toàn khi có quá nhiều vật thể bay nhanh trên cùng một không gian. Công ty Macro Industries đã nghĩ đến việc này khi phát triển xe bay SkyRider XR2. Chiếc xe có bốn chỗ và có thể cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng.

Mẫu xe mới được tích hợp một hệ thống điều khiển do NASA phát triển giúp thiết lập một “đường cao tốc trên bầu trời”. Không chỉ có chức năng tương tự hệ thống dẫn đường GPS, hệ thống điều khiển này còn có thể giám sát giao thông trên không để xác định độ cao và lộ trình tốt nhất giúp chiếc xe bay tránh các phương tiện khác.

SkyRider XR2 sẽ thực hiện một bước tiến xa hơn nhờ hệ thống điều khiển này, khi đó bạn chỉ cần lập trình điểm đến và chiếc xe sẽ tự động đưa bạn đi, tự thay đổi lộ trình dựa trên các dữ liệu về thời tiết và lưu thông trên không.

Hiện tại SkyRider XR2 mới chỉ ra mắt mẫu đầu tiên vì công ty vẫn đang tìm kiếm nhà đầu tư cho dự án. Khi dự án bắt đầu, công ty ước tính chiếc xe có giá khoảng từ 500.000 – 1.000.000USD, tuy nhiên họ hi vọng giá có thể giảm xuống 50.000USD khi nhu cầu tiêu thụ tăng lên.

4. Samson SkyBike

7 thiet ke xe bay hien dai

Hãng Sammon Motorworks đang phát triển mẫu xe SkyBike, 2 chỗ ngồi đa phong cách với những đôi cánh lồng gọn vào nhau, nó trông rất giống thân cá mập. Chạy bằng xăng không chì, với 1lít xăng xe có thể chạy khoảng 25km trên mặt đất và nếu được đổ đầy bình, chiếc xe có thể bay 354km. Tuy nhiên, hãng Sammon vẫn đang nghiên cứu phiên bản xe bay này với hi vọng tạo ra mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu hơn cả trên mặt đất và trên không.

5. PAL-V One

7 thiet ke xe bay hien dai

Một chiếc xe 3 bánh do Công ty PAL-V Europe chế tạo nhưng mẫu này có một sự thay đổi độc đáo: PAL-V One trông giống một chiếc xe hơi, tay cầm giống xe mô-tô nhưng lại bay như một chiếc gyrocopter (một loại trực thăng thể thao nhỏ gọn). Những cánh quạt trực thăng sẽ gập lại trên trần khi không dùng và cánh quạt có khung đằng sau bị che đi bởi phần đuôi có thể trượt ra vào. PAL-V One đạt vận tốc 55m/s cho chặng bay 805km nhưng không giống các mẫu xe bay khác nó chỉ có thể bay ở độ cao 1,2km – vừa đủ cao để thoát khỏi giao thông trên đường nhưng đủ thấp để không đụng chạm đến máy bay dân sự.

Những mẫu xe bay nói trên vẫn trong giai đoạn phát triển, dự án SkyBike sẽ triển khai cuối năm 2009 và PAL-V One sẽ sẵn sàng trong năm 2011.

Trong khi những mẫu xe trên vẫn chỉ để mơ mộng thì có những chiếc xe bay đã thật sự cất cánh.

6. Parajet SkyCar
Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.

Parajet SkyCar không phải là một kiểu xe chạy trên các con đường chính, mà trên các vùng địa hình và thêm khả năng bay để vượt qua các chướng ngại như núi hoặc sông hồ. Để có thể bay lên, chiếc xe sử dụng một cánh quạt rất lớn phía sau và một đôi cánh dơi mở rộng từ phía trên. Sự kết hợp này cho phép chiếc xe bay trong khoảng 297km với vận tốc gần 31m/s ở độ cao từ 609 – 914m (độ cao tối đa chiếc xe có thể đạt được là 4,6km).

Bắt đầu từ 14/01/2009, một nhóm những người thích phiêu lưu – đã lái một đoàn xe mô-tô 4 bánh và SkyCar du hành từ London đến Timbuktu. Nhóm người này đã băng qua Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Marôc và sa mạc Sahara bằng SkyCar. Không chỉ thực hiện một hành trình ấn tượng, SkyCar còn lập kỉ lục về chiếc xe bay xuyên eo biển Gibraltar. Chuyến hành trình kết thúc vào 25/02 tại trung tâm thành phố Timbuktu. Đây thực sự là một kì tích và là chứng cứ rõ ràng về tính khả thi của xe bay.

Số tiền bạn phải bỏ ra để sở hữu một chiếc SkyCar là 100.000USD, hoặc bạn có thể chờ đời phiên bản thế hệ kế tiếp hiện đang được thiết kế với vẻ ngoài sáng bóng lịch thiệp.

7. Terrafugia Transition

7 thiet ke xe bay hien dai 7 thiet ke xe bay hien dai

Nếu muốn có một chiếc xe bay phù hợp với sự đông đúc của thành phố, bạn có thể xem xét xe bay Transition của hãng Terrafugia thuộc Woburn, Massachusetts. Chiếc xe do nhóm kĩ sư MIT thiết kế. Transiton đặc trưng với đôi cánh cơ động có thể bật ra trong vòng 30 giây. Khi đi trên đường, đôi cánh được xếp gọn trong thân xe và chiếc xe có kích cỡ chuẩn thông thường. Chiếc xe đủ chỗ cho hai người và hành lí cồng kềnh.

Để bay, Transition sử dụng cánh quạt lớn phía sau. Nó có thể bay 740km với vận tốc 51m/s. Hơn hết, xe sử dụng xăng không chì và 1 lít xăng có thể chạy được 12,6km.

Cũng như Parajet SkyCar, Terrafugia không phải là một kế hoạch viển vông của những nhà sáng chế tham vọng, Terrafugia đã thử nghiệm chuyến bay đầu tiên vào 05/03/2009 và nhiều chuyến bay xa hơn sau đó.

Nếu muốn có chiếc Transition này, bạn thực sự có thể đặt cọc ngay 10.000USD, và giá cuối cùng phải trả trong khoảng 194.000USD. Những chủ nhân đầu tiên có thể thực hiện chuyến bay trên chiếc xe của mình vào năm 2011.


Khó có thể hình dung một ngày chúng ta sẽ đến công sở hay đón con tan học trên những chiếc xe bay. Nhưng những thiết kế hiện đại này là dấu hiệu cho thấy giấc mơ lâu dài về những chiếc xe bay sắp trở thành hiện thực.

  • Chi Giao (Theo Mentalfloss)

Việt Báo
contentlength: 13190
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..