5 điều kỳ lạ nhất về động vật

07:00 29/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Bao giờ trạch đẻ ngọn đa, sáo đẻ dưới nước thì ta lấy mình", câu ngạn ngữ biểu thị sự không tưởng lại hoá ra có thật.

1. Cá bay

Trong khi hầu hết các loài cá tuân theo quy luật của câu thành ngữ "như cá rời khỏi nước", các nhà khoa học đã phát hiện ra loài cá trình ở châu Phi là một ngoại lệ. Loài này có thể phát hiện ra côn trùng trên đất liền và lao mình khỏi vũng bùn đang ẩn náu để đuổi theo con mồi. Chúng sử dụng cái cổ linh hoạt để bắt mồi và một khi đã cầm chắc bữa ăn, chúng kéo con côn trùng xuống nước. Khám phá này có thể giúp các nhà khoa học giải thích bằng cách nào các động vật đất liền tìm kiếm thức ăn sau khi chúng bò lên từ đại dương.

2. Bạch tuộc cũng có khửu tay

5 dieu ky la nhat ve dong vatVới những cái xúc tu mềm mại, bạch tuộc có lẽ là sinh vật cuối cùng bạn nghĩ có khuỷu tay. Song một nghiên cứu đầu năm nay cho thấy khi những sinh vật này quặp con mồi bằng một xúc tu, các đợt co giãn cơ đã tạo ra một cánh tay, khuỷu tay và bả vai để giúp chúng kéo thức ăn về phía miệng.

3. Tiếng kêu hoan lạc của nhện

Con người không phải là sinh vật duy nhất nức nở khi "yêu". Một con nhện cái của loài Physocylus globosus cũng tạo ra những âm thanh the thé để đáp ứng với sự chuyển động của dương cụ con đực ở trong cơ thể. Âm thanh này phát ra khi cô nàng cọ một phần phụ giống như cái chân vào răng, hướng dẫn cho bạn tình nếu anh chàng nhấn quá mạnh. Vì nhện cái có thể dự trữ tinh trùng của nhiều nhện đực, và do đó lựa chọn giống của chàng nào cho con của nó, nên con đực nghe lời sẽ có nhiều cơ hội trở thành cha hơn.

4. Cái lưỡi vô địch

Một loài dơi ở rừng mưa Ecuador có thể thè cái lưỡi dài gấp 1,5 lần cơ thể nó. Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng dơi hút mật hoa có thể thè lưỡi dài hơn bất kỳ loài thú nào khác, và tắc kè hoa là động vật có xương sống duy nhất có thể đưa lưỡi dài hơn.

5. Sên bay

Lại nói về tính tương đối của khoảng cách: Hai loài sên sống cách nhau hơn 5.000 dặm và cách xa cả một đại dương, từng được xem là thuộc về hai chi khác biệt, song té ra lại cùng một chi. Làm thế nào mà chúng đi xa được đến thế, các nhà khoa học cho rằng những con sên sống trên cây này đã sử dụng chất nhầy siêu dính của chúng để quá giang trên những con chim di cư.

T. An (theo livescience)

Việt Báo
contentlength: 3964
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lần đầu làm diễn viên đóng thế mà bị đập tơi tả
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..