1903: King Gillette thành danh với lưỡi dao xài một lần

20:18 16/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

20 quyết định thành công & thất bại đã đi vào lịch sử nước Mỹ

Kỳ 2:

1903 King Gillette thanh danh voi luoi dao xai mot lan
TTCN - Ngày nay người Mỹ chìm ngập trong tã giấy dùng một lần, camera dùng một lần, ngay cả quần áo dùng một lần. Nhưng khi người bán nút chai đến từ Boston tên là King Camp Gillette bắt đầu bán dao cạo an toàn với lưỡi dao dùng một lần vào năm 1903, người ta chưa có thói quen vứt đồ đi.

Ý kiến vứt đồ đi mà không để dùng tiếp hoặc sửa chữa không hợp với ý niệm về tiết kiệm của người Mỹ.

Nhưng Gillette, một nhà sáng chế nghiệp dư, trước đó đã có một số bằng sáng chế cải tiến vòi bia, đã không nghĩ như vậy. Nghe theo lời khuyên của William Painter (nhà sáng chế nút chai): cần phải nghĩ đến một sản phẩm vứt bỏ khi dùng xong một lần khách hàng sẽ quay lại mua nhiều hơn”.

Tình cờ vào một buổi sáng của năm 1903, Gillette cạo râu và nhận ra dao cạo đã bị cùn. Tại sao lại phải mất nhiều thời gian mài để làm bén lại lưỡi dao mới có thể dùng tiếp mà không nghĩ đến một lưỡi dao đủ mỏng vừa rẻ để có thể vứt đi sau khi không sắc nữa? Để trả lời câu hỏi này, Gillette phải mất đến tám năm để đúc được một lưỡi dao đủ mỏng như mong muốn và năm 1911 ông lấy được bằng sáng chế chiếc dao cạo đầu tiên sử dụng lưỡi dao dùng một lần.

Sau đó, Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất xảy ra và quân đội Mỹ đã tốn 32 triệu lưỡi dao cạo kiểu Gillette cho quân nhân của mình. Mầm mống cho sự bắt đầu của nền văn hóa “vứt bỏ sau một lần sử dụng” của nước Mỹ.

NGUYỄN VÂN ANH

(còn tiếp)

Việt Báo
contentlength: 3063
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thiếu nữ bị dao đâm xuyên mặt vì cố chống trả lại tên cướp túi xách
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..