10 thành tựu khoa học kỹ thuật nổi bật nhất thế giới năm 2004

00:04 28/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Robot Opportunity thăm dò sao Hỏa
Một năm đã trôi qua, thế giới đã chứng kiến biết bao thăng trầm về mọi lĩnh vực mà khi nhìn lại người ta có quá nhiều điều để nói. Nền khoa học kỹ thuật của thế giới cũng vậy. Tạp chí Science đã bình chọn 10 thành tựu khoa học nổi bật nhất năm 2004 như sau:

1. Hai robot tự hành của Cơ quan Hàng không Không gian Mỹ - NASA - là Spirit và Opportunity đã đặt chân lên sao Hỏa đầu năm 2004 và đã khám phá ra điều mà con người từ trước đến nay mong muốn được biết: Những bằng chứng rõ ràng và thuyết phục cho thấy đã từng có nước trên “Hành tinh Đỏ”. Opportunity và Spirit đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc nghiên cứu của con người về sự sống ở một nơi khác trong vũ trụ. Công trình này xứng đáng được đứng ở vị trí thứ nhất.

2. Công trình khám phá những hóa thạch ở một hòn đảo tại Indonesia về loài người nhỏ bé được đặt tên Homo floresiensis chỉ cao dưới 1 m, nặng khoảng 25 kg và có kích cỡ não bộ ít hơn một phần ba não bộ của người hiện đại. Tộc người nhỏ bé này đã sống cách đây khoảng 18.000 năm. Giới khoa học đánh giá công trình này là “khám phá lớn nhất về nghiên cứu nhân loại học trong vòng nửa thế kỷ qua”.

3. Phát minh về sinh sản vô tính từ phôi người của nhà nghiên cứu Hàn Quốc Woo San Hwang và các cộng sự được xếp ở vị trí thứ ba. Công trình không nhằm nỗ lực sao chép một con người mà các nhà nghiên cứu hy vọng tạo ra các tế bào phôi gốc phục vụ cho các mục đích nghiên cứu. Mặc dù đã có các loài động vật có vú khác được sinh sản theo phương pháp vô tính nhưng đây là công trình đầu tiên chứng tỏ được các kỹ thuật sinh sản vô tính có thể áp dụng được với các tế bào con người.

4. Các nhà khoa học Mỹ và Áo đã tạo nên một dạng “ultracold gas” (khí đốt siêu lạnh) có thể chuyển sang tình trạng lượng tử trong đó một nhóm các nguyên tử hoạt động như một siêu nguyên tử đơn. Thành tựu này rất đáng xếp vào vị trí thứ tư vì nó sử dụng fermion – một loại nguyên tử với cấu trúc hạt nhân rất khó khai thác cho trạng thái làm ngưng lại. Nghiên cứu này mở ra triển vọng tìm hiểu về một trong những điều bí mật nhất trong vật lý hiện đại.

5. Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng “junk DNA” - những phần của hệ gien mà chức năng của chúng chưa được biết đến - đóng vai trò rất quan trọng. Nhiều nhóm nghiên cứu phát hiện DNA đó giúp quyết định các gien đã được biết đến được kích hoạt ở cấp độ ra sao đồng thời định hình quy tắc cho việc sản xuất protein. Trước khi có kết quả nghiên cứu này, giới khoa học cho rằng có hơn 95% DNA được xem là “junk DNA”.

6. Các nhà thiên văn học khám phá ra một đôi tinh cầu neutron bị kẹt lại trong quỹ đạo của nhau và phát ra những chùm phóng xạ. Cả hai đều là ẩn tinh, lóe sáng và vụt tắt rất nhanh với những xung năng lượng, trong đó có một ẩn tinh phát ra những xung năng lượng đến 44 lần trong một giây. Dựa vào nghiên cứu phóng xạ ấy, các nhà thiên văn học hy vọng lần đầu tiên được hiểu biết về mật độ của vật chất trong một tinh cầu neutron.

7. Các nhà tự nhiên học theo dõi tình trạng của nhiều loài động vật hoang dã trên thế giới đã đưa ra những thông tin đáng báo động. Một cuộc nghiên cứu về các động vật lưỡng cư cho thấy trong 5.700 loài được biết, có khoảng 30% đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Cuộc khảo sát khác tại Anh Quốc báo cáo các loài bướm, chim biết hót và nhiều loài cây trồng bản xứ cũng đang mất dần điều kiện sống trong cuộc chiến sinh tồn của chúng

8. Mặc dù nước đã trở nên quá gần gũi nhưng các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu thêm về nó. Một số nhóm nghiên cứu thực hiện nhiều khám phá mới về cách mà các phân tử nước liên kết với nhau và cách mà các electron và proton hoạt động, phân ly trong nước. Tạp chí Science kết luận: “Nước vẫn tiếp tục làm đau đầu các nhà nghiên cứu”.

9. Một mô hình nghiên cứu và hợp tác, hỗ trợ mới tạo nên “một cuộc tiến hóa trong lĩnh vực y tế công cộng”. Sự hợp tác giữa các tổ chức công và tư trên thế giới đang làm thay đổi phương thức mà các loại dược phẩm được phát triển, kiểm tra và phân phối cho các quốc gia nghèo nhất trên quả địa cầu. Các nhà nghiên cứu đếm được có ít nhất là 92 công trình hợp tác như vậy trong cuộc chiến chống các căn bệnh hiểm nghèo như sốt rét, lao phổi và AIDS.

10. Các nhà nghiên cứu đã phát triển được kỹ thuật nhận biết gien trong nước biển hoặc trong những mẫu vật được khám phá từ rất sâu dưới lòng đất. Hàng ngàn gien mới đã được phát hiện. Bằng cách sắp xếp thứ tự những gien đó, các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện ra nhiều giống loài mới và cũng có thể tìm hiểu được nhiều sinh vật sinh tồn như thế nào ở các vị trí và môi trường khắc nghiệt trên Trái đất.

Nguyễn Dương (theo Science, CNN)

Việt Báo
contentlength: 7139
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tự thanh lọc cơ thể gây nguy hại đến tính mạng?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..