10 nghiên cứu làm thay đổi thế giới

08:46 15/11/2009
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Những chuyên gia hàng đầu của Viện Bảo tàng khoa học (Science Museum) Anh đã tổng kết và chọn ra một danh mục bao gồm 10 thành tựu khoa học quan trọng nhất đối với đời sống và phát triển của nhân loại trong 1 thế kỷ qua. Dưới đây là kết quả của cuộc bình chọn này:

1. Máy chụp X-quang

Mô tả ảnh.

Máy chụp chiếu tia X-quang là phát minh của nhà khoa học Russell Reynold. Phát minh này đã gây sửng sốt trong nền y học thế giới hiện đại. Người ta không ngờ được rằng máy móc có thể cho phép chúng ta nhìn thấu các bộ phận bên trong cơ thể và phát hiện được bệnh tật. Trước đó những nghiên cứu về nó đã bị coi là viễn tưởng.

2. Thuốc kháng sinh Penicillin

Mô tả ảnh.
Giáo sư Alexander Fleming đã phát minh ra penicillin, thuốc kháng sinh đầu tiên trong lịch sử y khoa vào năm 1928.

Vào giữa thập niên 1940, thuốc penicillin đã được thử nghiệm lần đầu tiên trên người ở Mỹ và Anh quốc. Cuộc thử nghiệm thành công này là tiền đề cho những loại thuốc kháng sinh khác được phát triển sau đó.

3. Cấu trúc DNA

Mô tả ảnh.
Sơ đồ cấu trúc DNA gồm các khối gene hình chuỗi xoắn kép đã được James Watson và Francis Crick giải mã thành công vào năm 1953. Khám phá này mở đường cho sinh học phân tử, môn nghiên cứu quá trình kiểm soát hóa học của gene trong tế bào. Hai nhà phát minh đã được nhận giải Nobel cho công trình nghiên cứu này của họ vào năm 1962.

4. Tàu con thoi Apollo 10

Mô tả ảnh.
Cách đây 40 năm, 3 phi hành gia đã lần đầu tiên đi vòng quanh Mặt trăng trên tàu con thoi Apollo 10 trước khi đổ bộ xuống “vệ tinh” này 2 tháng sau đó. Đây là tàu vũ trụ có người lái có hành trình khám phá xa nhất đến thời điểm đó.

5. Động cơ tên lửa đẩy V2

Mô tả ảnh.
Tên lửa V2 là tên lửa đạn đạo đầu tiên do người Đức thiết kế trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, được phát minh ra vào năm 1942. Nhờ thành tựu quan trọng này mà rất nhiều loại tên lửa hiện đại và có sức công phá lớn hơn được ra đời sau đó.

Người phát minh ra tên lửa đẩy V2 là nhà khoa học người Đức, Wernher von Braun. Sau khi chiến tranh Thế giới thứ 2 kết thúc, Wernher đã chuyển sang Mỹ làm việc cho NASA. Ở đây, ông đã phát triển thành công tên lửa Saturn V – động cơ chính để đưa Apollo 11 lên Mặt trăng.

6. Động cơ hơi nước

Mô tả ảnh.
Hoàn thành năm 1829, cỗ máy Stephenson không phải là tàu hơi nước đầu tiên trên thế giới nhưng được miêu tả là đầu máy xe lửa hiện đại đầu tiên của nhân loại. Sự ra đời của phát minh này đặt tiêu chuẩn cho những mẫu tàu hỏa khác ra đời.

Đây được xem là phát minh tạo ra một cuộc cách mạng cho nhiều ngành nghề sản xuất cơ khí, máy móc và kỹ thuật thay thế sức lao động của con người.

7. Máy vi tính Pilot ACE

Mô tả ảnh.
Máy tính tự động ACE được thiết lập tại viện thí nghiệm vật lý quốc gia của Vương quốc Anh và được chạy thử lần đầu tiên vào ngày 10/5/1950. Vào thời điểm đó, ACE là máy tính nhanh nhất trên thế giới. Thành tựu này đã làm biến đổi hệ thống thông tin toàn thế giới và mở ra kỷ nguyên mạng Internet như ngày nay.

8. Động cơ không khí

Mô tả ảnh.
Cỗ máy không khí được Thompson Newcomen phát minh ra vào năm 1712. Động cơ này hoạt động dựa trên nguyên tắc tạo chân không trong một ống trụ, được dùng để bơm nước từ các hầm mỏ trong các công trường xây dựng.

Việc phát minh ra động cơ không khí đã giải quyết được vấn đề khủng hoảng năng lượng ở thời kỳ đó và là tiền đề cho cuộc cách mạng công nghiệp trong những năm tiếp theo.

9. Xe hơi Ford

Mô tả ảnh.
Chiếc Ford Model T giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1908 bởi Henry Ford, chủ Công ty Ford Motor. Đây là mẫu xe hơi đã đem lại cuộc cách mạng trong giao thông. Người Mỹ đã gọi chiếc xe hơi này là phương tiện mở ra kỷ nguyên di chuyển trên đường bộ tuyệt vời nhất.

10. Thiết bị truyền điện tín

Mô tả ảnh.
Thiết bị truyền tin bằng tín hiệu điện tín được Charles Wheatstone và William Fothergill Cooke sáng chế năm 1837. Đây được coi là thiết bị điện báo điện tử đầu tiên trên thế giới, đặt nền móng cho cuộc cách mạng thông tin. Nhờ có thiết bị này, con người có thể thông tin cho nhau mà không bị cản trở bởi khoảng cách về địa lý.
  • Hà Hương (Theo Newscientist)
Việt Báo
contentlength: 11662
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cận cảnh cú nhấn ga đâm đổ sập bức tường nhà dân gây xôn xao
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Vẽ lại bức tranh nợ, lỗ của Vinalines

Nhiều chỉ tiêu kinh doanh, tài chính của Tổng công ty (Vinalines) Hàng hải Việt Nam đã có sự cải thiện đáng kể, khẳng định lộ trình tái cơ cấu “ông lớn” ngành hàng hải đang đi đúng hướng.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..