1/3 động vật linh trưởng trên thế giới có nguy cơ tuyệt chủng

15:03 26/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

1 3 dong vat linh truong tren the gioi co nguy co tuyet chung
Trong số 394 loài linh trưởng, có đến 114 loài được IUCN xếp vào danh sách loài đang bị đe dọa tuyệt chủng
Gần 1/3 động vật linh trưởng trên toàn thế giới đang có nguy cơ tuyệt chủng do bị con người tàn phá môi trường sống, cảnh báo của các chuyên gia bảo tồn thiên nhiên quốc tế.

Theo báo cáo do một nhóm gồm 60 chuyên gia bảo tồn do Liên minh bảo tồn thế giới (IUCN) dẫn đầu công bố, nhiều loài khỉ, khỉ không đuôi và các loài linh trưởng khác đang bị đẩy ra khỏi các khu rừng vốn là nơi sinh sống của chúng hoặc bị giết để lấy thịt và làm thuốc.

Báo cáo tập trung vào số phận của 25 loài linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất, hiện đang bị đe dọa bởi hàng loạt các vấn đề mà các nhà bảo tồn chưa tìm ra cách giải quyết rốt ráo, gồm 11 loài ở châu Á, 11 ở châu Phi và 3 ở Nam và Trung Mỹ. Theo các tác giả báo cáo, tất cả cá thể còn lại của những loài này nếu tập hợp lại cũng chỉ vừa lấp đầy một sân vận động!

Báo cáo cho biết mối đe dọa đối với các loài linh trưởng đặc biệt cao tại châu Á, nơi những cánh rừng nhiệt đới đang bị tàn phá và nhiều loài khỉ đang bị săn bắn hoặc mua bán làm thú nuôi. Báo cáo cũng cho biết khí hậu thay đổi cũng đang đẩy một số loài đến bờ vực tuyệt chủng. “Thậm chí một số loài mới được phát hiện cũng đang bị đe dọa nghiêm trọng do bị mất môi trường sống và có thể sớm biến mất”, Russell Mittermeier, chuyên gia về động vật linh trưởng thuộc IUCN nói.

Các nhà khoa học từng cảnh báo về mối đe dọa ngày càng tăng của con người lên các loài động vật trên địa cầu, tuy nhiên nghiên cứu này nhấn mạnh mối lo ngại về số phận các loài linh trưởng do chúng là họ hàng sống gần nhất của con người.

TƯỜNG VY (Theo AP, BBC)

Việt Báo
contentlength: 3049
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lần đầu làm diễn viên đóng thế mà bị đập tơi tả
00:00 / --:--

TIN Khoa Học NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..